Colombia và FARC chuẩn bị ký thỏa thuận hòa bình mới

Thứ Tư, 23-11-2016, 03:40
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 22-11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết, một thỏa thuận hòa bình mới giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ được ký kết vào ngày 24-11 và sau đó được trình lên Quốc hội thông qua.

Theo đó, Tổng thống Santos, người đoạt giải Nobel Hòa bình tháng trước nhờ những nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột với FARC và lãnh đạo FARC Rodrigo Londono sẽ đặt bút ký vào văn bản này tại Thủ đô Bogota.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Santos nhấn mạnh: “Chúng ta đang có cơ hội duy nhất để khép lại một chương đau thương trong lịch sử đất nước, mà ở đó hàng triệu người Colombia đã thiệt mạng và sống trong đau khổ suốt nửa thế kỷ”.

Trong bối cảnh bản dự thảo đầu tiên bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 2-10 vì có nhiều ý kiến cho rằng văn bản này có lợi cho FARC, Chính phủ Colombia tuần trước công bố thỏa thuận hòa bình mới trong một nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ các bên liên quan.

Quyết định để Quốc hội thông qua thỏa thuận mới thay vì tổ chức cuộc trưng cầu ý dân khác có thể sẽ khiến những người phản đối không hài lòng, đặc biệt là cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người muốn có thêm một số thay đổi sâu sắc hơn trong văn bản này.

Thỏa thuận mới gồm 310 trang và có thêm khoảng 50 thay đổi so với văn bản ban đầu để được chấp nhận rộng rãi hơn. Thí dụ: làm rõ hơn quyền sở hữu cá nhân và cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc các thành viên FARC phạm tội trong cuộc xung đột sẽ bị hạn chế như thế nào trong khu vực nông thôn.

Ông Uribe, người đứng đầu nhóm phản đối thỏa thuận hòa bình cho rằng, những thay đổi này chỉ giải quyết những vấn đề bên ngoài và nếu được thực thi, thỏa thuận sẽ gây rủi ro cho nền dân chủ Colombia vì nó không trừng phạt đích đáng những tay súng FARC từng phạm tội.

Chính phủ Colombia và FARC đã bền bỉ đàm phán tại Thủ đô Havana, Cuba trong bốn năm qua nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột khiến hơn 220 nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán.

H.H