Chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở Bangkok tăng mạnh, lan rộng ra 40 tỉnh

Thứ Bảy, 10-04-2021, 16:35
Cảnh sát kiểm tra một quán rượu ở tỉnh Chiang Mai. (Ảnh: Bưu điện Bangkok).

Ngày 10-4, nhà chức trách Thái Lan cho biết, chỉ trong vòng ba tuần, số ca nhiễm Covid-19 liên quan tới các cơ sở giải trí ở thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận đã gia tăng nhanh chóng, hiện đã lên tới 1.016 ca tại 40 tỉnh trên khắp cả nước. Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các cơ sở giải trí ở 41 tỉnh, thành phố trên cả nước trong vòng hai tuần.

Chỉ tính riêng trong ngày 10-4, nhà chức trách Thái Lan đã ghi nhận thêm 789 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 781 ca lây nhiễm trong cộng đồng và tám ca nhập cảnh. Trong số những ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng mới được phát hiện, có tới 185 ca (chiếm 23%) ở thủ đô Bangkok. Tiếp theo đó là tỉnh Chiang Mai với 168 ca, Chon Buri với 101 ca, Samut Prakan với 75 ca và nhiều tỉnh khác có từ 10 đến 40 ca.

Theo số liệu do Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) công bố, trong số những ca lây nhiễm này, có 522 ca được phát hiện tại bệnh viện và 259 ca trong cộng đồng. Tính đến ngày 10-4, ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan đã được phát hiện ở 62 trên tổng số 77 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Cũng trong cùng ngày, CCSA cho biết trong vòng 24 giờ qua, Thái Lan đã có thêm một ca tử vong, đưa tổng số người chết do Covid-19 ở nước này lên 97 ca. Ca tử vong mới nhất là một người đàn ông 60 tuổi ở tỉnh Nakhon Pathom, có tiền sử bị tiểu đường và cao huyết áp. Ông này xuất hiện các triệu chứng từ ngày 7-2 và đã được đưa vào điều trị tại bệnh viện nhưng đã tử vong vào ngày 4-4. Đến ngày 9-4, các bác sĩ kết luận bệnh nhân tử vong do Covid-19 và các biến chứng phức tạp khác.

Trước tình hình dịch trở nên căng thẳng, Chính phủ Thái Lan đã quyết định đóng cửa toàn bộ các quán bar, quán rượu, karaoke và massage tại 41 tỉnh trong vòng hai tuần kể từ nửa đêm ngày 9-4. Theo người phát ngôn của CCSA Taweesilp Visanuyothin, lệnh đóng cửa này đã được thông qua tại cuộc họp của CCSA ngày 9-4 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Mặc dù 36 tỉnh khác không nằm trong danh sách, nhưng CCSA cho phép tỉnh trưởng và ủy ban phòng chống dịch của các tỉnh này được toàn quyền quyết định đóng cửa những địa điểm được coi là có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Ông Taweesilp cũng cho rằng, rất có thể số ca nhiễm có liên quan tới các cơ sở giải trí sẽ còn tăng cao. Ông cho biết CCSA có thể sẽ cho phép các tỉnh trưởng, bao gồm cả thị trưởng Bangkok, được đề xuất mở cửa lại các cơ sở giải trí nếu họ cho rằng đã an toàn. Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

THẢO NGUYÊN