Châu Âu phản ứng tích cực về kế hoạch Brexit sửa đổi

Thứ Tư, 04-09-2019, 14:50

Reuters và TTXVN ngày 3-9 cho biết, Chính phủ Anh đã nhận được phản ứng tích cực từ châu Âu đối với kế hoạch sửa đổi về tiến trình Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Ngoại giao Anh D.Raab cho biết, ông đã có mặt tại Helsinki (Phần Lan) để cùng những người đồng cấp các nước thành viên EU thảo luận về kế hoạch Brexit sửa đổi. Ông D.Raab cũng cho biết sẽ thảo luận cụ thể về các chi tiết được nêu ra trong kế hoạch này.

* Trước đó, ngày 2-9, Chính phủ Anh cho biết có thể kêu gọi tổng tuyển cử vào ngày 14-10 tới, nếu các nghị sĩ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. Phát biểu ý kiến trước báo giới, Thủ tướng Anh B.Johnson cho biết, ông không muốn kêu gọi tổng tuyển cử sớm, song cho rằng, những tiến bộ đàm phán với EU sẽ không thể đạt được, nếu các nghị sĩ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. Thủ tướng cũng khẳng định, nếu được ủng hộ, ông có thể đạt được những điều khoản thay đổi về Brexit tại cuộc họp với EU ngày 17-10 tới.

* Ðồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 1-2017, sau khi Thủ tướng Anh B.Johnson cảnh báo tổ chức tổng tuyển cử sớm để thúc đẩy tiến trình Brexit. Tính đến trưa ngày 3-9 (giờ Hà Nội), tỷ giá tham chiếu giữa đồng bảng Anh so với đồng USD giảm xuống còn 1,1972 USD/bảng. Ðồng bảng Anh sau đó đã hồi phục nhẹ và ở mức 1 bảng Anh đổi được 1,1987 USD.

* Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán của EU M.Barnier tuyên bố, EU sẽ không thay đổi thỏa thuận "ly hôn" với Anh. Trả lời báo chí, ông Barnier khẳng định, yếu tố gây tranh cãi nhất của thỏa thuận Brexit, gọi là cơ chế "chốt chặn" nhằm duy trì đường biên giới Bắc Ireland mở trong mọi hoàn cảnh hậu Brexit, là mức độ linh hoạt tối đa mà EU có thể đưa ra. Ông Barnier nhấn mạnh, điều khoản này vẫn phải là một phần trong bất kỳ thỏa thuận Brexit nào, và ông không "lạc quan" về việc London có thể tránh được kịch bản "Brexit cứng" sau hạn chót vào ngày 31-10.