Cảnh báo dịch Covid-19 đang tiệm cận nguy hiểm ở Moscow

Thứ Sáu, 02-10-2020, 15:34
Tình hình dịch Covid-19 tại Moscow đang tiệm cận nguy hiểm. (Ảnh: TASS)

Phát biểu trên kênh truyền hình “Russia 1” ngày 1-10, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cảnh báo tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thủ đô đang tiệm cận nguy hiểm khi tỷ lệ ca mắc mới gia tăng nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến việc chính quyền buộc phải áp đặt các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt trong toàn thành phố.

Thị trưởng Sobyanin nhấn mạnh: “Biện pháp đề nghị chuyển công dân sang chế độ làm việc từ xa, dường như chưa mang lại hiệu quả. Điều này thể hiện rõ qua việc số lượng người di chuyển trong tàu điện ngầm và các điểm tắc nghẽn trên đường phố. Tình hình đang tiệm cận bờ vực nguy cấp và nếu dịch bệnh không được kiểm soát, số ca nhiễm mới và nhập viện gia tăng, chúng tôi sẽ buộc phải áp đặt những biện pháp cứng rắn hơn”.

Ông Sobyanin cũng cho biết sẽ tăng cường kiểm soát ý thức tuân thủ các biện pháp an toàn vệ sinh dịch tễ của người dân Moscow, vì điều này vô cùng quan trọng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền Moscow vẫn không có kế hoạch áp đặt các biện pháp hạn chế triệt để tại thủ đô, bao gồm kiểm soát lượng người đến thành phố từ các tỉnh, thành phố khác. Thị trưởng Sobyanin nhấn mạnh: “Diễn biến dịch bệnh Covid-19 có tiếp tục xấu đi hay không phần lớn phụ thuộc vào hành vi của chính mỗi công dân Moscow”.

Ông cũng trấn an người dân rằng hiện không có đợt lây nhiễm thứ hai ở thủ đô, song không loại trừ rằng số ca nhiễm Covid-19 có thể lên tới ba nghìn ca/ngày.

Trước đó, Thị trưởng Sobyanin đã ký một sắc lệnh yêu cầu các doanh nghiệp ở Moscow chuyển 30% nhân viên của họ sang làm việc từ xa trong thời gian từ ngày 5 đến 28-10, cũng như quyết định tăng kỳ nghỉ thu của học sinh lên hai tuần, từ ngày 5 đến 18-10, thay vì một tuần như thông lệ. Sắc lệnh cũng yêu cầu những người trên 65 tuổi còn làm việc và những người mắc bệnh mãn tính bắt buộc phải tuân thủ chế độ làm việc từ xa. Sắc lệnh đồng thời cũng nêu rõ có chế tài xử phạt các doanh nghiệp vi phạm.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thị trưởng phụ trách Kinh tế Vladimir Efimov cho biết, chính quyền Moscow khuyến nghị chuyển dần 50% số nhân viên văn phòng sang làm việc từ xa. Ông Efimov nêu rõ: “Các doanh nghiệp nên xem xét khả năng chuyển các nhân viên văn phòng sang làm việc từ xa. Chúng tôi yêu cầu tỷ lệ này ít nhất phải đạt tới 30%, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tăng tỷ lệ này đến 50%”. Theo Phó Thị trưởng Efimov nếu tỷ lệ trên được thực hiện, sẽ có khoảng trên dưới hai triệu người dân thủ đô làm việc tại nhà kể từ ngày 5-10 tới.

QUẾ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)