Căng thẳng giữa Mỹ và A-rập Xê-út

Chủ Nhật, 28-02-2021, 02:27

Theo Roi-tơ, Bộ Tài chính Mỹ ngày 26-2 công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức A-rập Xê-út, sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo giải mật cho thấy những người này liên quan vụ sát hại nhà báo G.Kha-sốc-ghi hồi năm 2018. Lệnh trừng phạt được áp dụng với một Phó Chủ tịch Tổng cục Tình báo và Lực lượng can thiệp nhanh của A-rập Xê-út (RIF), cùng một số thành viên của cơ quan này. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo lệnh cấm nhập cảnh đối với 76 người A-rập Xê-út.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn cho biết, Oa-sinh-tơn sẽ buộc Ri-i-át chịu trách nhiệm về "những hành động vi phạm nhân quyền" và đánh giá lại quan hệ đồng minh giữa hai nước. Theo một số nguồn tin, chính quyền Mỹ có thể cân nhắc hủy các thỏa thuận vũ khí với A-rập Xê-út.

* Văn phòng Ngoại giao Anh ngày 26-2 cho biết, Anh coi vụ sát hại nhà báo G.Kha-sốc-ghi là một tội ác khủng khiếp và kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng, đáng tin cậy và minh bạch. Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 20 người A-rập Xê-út liên quan vụ việc.

* A-rập Xê-út tuyên bố "hoàn toàn bác bỏ" báo cáo giải mật của Mỹ. Bộ Ngoại giao A-rập Xê-út nêu rõ, chính phủ nước này hoàn toàn bác bỏ đánh giá tiêu cực, sai lầm và không thể chấp nhận được trong báo cáo của Mỹ liên quan các quan chức A-rập Xê-út.

* Ba-ren khẳng định ủng hộ tuyên bố của A-rập Xê-út liên quan báo cáo tình báo của Mỹ về cái chết của nhà báo G.Kha-sốc-ghi. Ba-ren bác bỏ bất cứ điều gì có thể làm suy yếu chủ quyền của A-rập Xê-út.