Cần hỗ trợ các nước nghèo ứng phó Covid-19

Thứ Sáu, 22-05-2020, 10:31

Theo tin nước ngoài và TTXVN, phát biểu ngày 20-5 với báo giới sau dự hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Thủ tướng Đức A.Merkel nhấn mạnh, để những nước nghèo có thể ứng phó hiệu quả dịch Covid-19, các nước giàu có trên thế giới cần tiếp tục duy trì viện trợ phát triển và cân nhắc thực hiện các biện pháp cứu trợ.

Bà Merkel bày tỏ lo ngại rằng cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 làm tăng nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu và nhấn mạnh rằng cần phải đa dạng hóa các chuỗi cung ứng để giảm bớt phụ thuộc vào một quốc gia hoặc một nhà cung cấp sản phẩm.

★ Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, trong vòng một ngày đã ghi nhận thêm 106.000 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tổng Giám đốc WHO T.Ghebreyesus nhấn mạnh rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong đợt đại dịch này, đồng thời bày tỏ rất quan ngại về sự gia tăng số ca nhiễm ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

★ Ngày 20-5, Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) kêu gọi hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng bệnh Covid-19, đồng thời cảnh báo hành động đơn phương có thể ngăn chặn khả năng tiếp cận vắc-xin của các nước nghèo. Người đứng đầu IFRC P.Rốc-ca khẳng định, mọi người dân đều có quyền tiếp cận vắc-xin. Tuy nhiên, ông cho rằng, nếu nói vắc-xin là sở hữu trí tuệ của công ty sáng chế và đẩy giá vắc-xin lên cao, việc tiếp cận vắc-xin sẽ là không thể hoặc rất khó khăn.

★ Theo thống kê, Mỹ đang là tâm dịch Covid-19 của thế giới với hơn 1.593.000 ca nhiễm và hơn 94.900 ca tử vong. Thống đốc bang Ca-li-pho-ni-a G.Niu-xăm ngày 20-5 cho biết, bang sẽ chính thức công bố các kế hoạch mở lại ngành giải trí vào tuần tới, song Lốt An-giơ-lét, điểm nóng dịch bệnh của bang, sẽ bị hoãn lại lâu hơn.

★ Ngày 20-5, Cơ quan hàng không dân dụng Singapore (CAAS) cho biết, từ ngày 2-6 tới nước này sẽ cho phép du khách được quá cảnh sân bay Changi, sau khi “đảo quốc sư tử” từ ngày 1-6 chấm dứt thực hiện các biện pháp phong tỏa. Hiện hành khách nước ngoài chỉ được quá cảnh Singapore khi họ trên các chuyến bay do các chính phủ tổ chức để đưa công dân về nước.

★ Truyền thông Thái-lan dẫn nguồn tin quân đội cho biết, sắc lệnh tình trạng khẩn cấp ở Thái-lan có thể được gia hạn thêm một tháng nữa khi giới chức an ninh vẫn chưa “thật sự yên tâm” về tình hình dịch Covid-19 sau khi thực hiện nới lỏng lệnh phong tỏa vào đầu tháng này. Lập trường trên được Thủ tướng P.Chan-ô-cha đưa ra trong cuộc gặp với các quan chức quân sự cấp cao ngày 20-5 để thảo luận việc đối phó đại dịch Covid-19.

★ Bang Niu Xao Uên, địa phương đông dân nhất của Australia đang xúc tiến kế hoạch nhằm dỡ bỏ hạn chế biên giới đối với sinh viên quốc tế trong nỗ lực “cứu” các trường đại học khỏi nguy cơ sụp đổ. Thủ hiến bang Niu Xao Uên G.Bê-rê-díc-li-an ngày 21-5 cho biết, hệ thống kiểm dịch kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 cho 15.000 người Australia ở nước ngoài quay trở lại quê nhà đã hoạt động hiệu quả. Đây là cơ sở để bang này tin tưởng áp dụng cho sinh viên quốc tế, những người mong muốn sớm quay trở lại Australia học tập.

★ Ngày 20-5, Quốc hội Tây Ban Nha thông qua đề xuất của Chính phủ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm hai tuần. Theo đó, các biện pháp hạn chế được triển khai nhằm ứng phó dịch Covid-19 sẽ có hiệu lực đến ngày 6-6 tới. Đây là lần thứ năm Tây Ban Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp kể từ khi ban bố lệnh ngày 14-3 vừa qua. Quyết định gia hạn nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân Tây Ban Nha.

★ Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông vận tải Italy P.Mi-ke-li cho biết, toàn bộ các sân bay ở nước này có thể mở cửa trở lại kể từ ngày 3-6 tới. Đây là bước đi nhằm từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 vốn được áp đặt trên phạm vi toàn quốc từ ngày 9-3 vừa qua. Trước đó, từ ngày 18-5, Italy đã cho phép mở cửa trở lại các cửa hàng, cửa hiệu, quán bar, nhà hàng và các hiệu cắt tóc, làm đẹp trên toàn quốc.

★ Ngày 20-5, một quan chức cấp cao của WHO khuyến cáo không sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine - những loại thuốc trị sốt rét và các bệnh khác - trong điều trị bệnh Covid-19, nhấn mạnh chỉ sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng.

★ Truyền thông Ireland ngày 20-5 cho biết, có 828 người làm việc tại các nhà máy chế biến thịt ở Ireland đã được xác nhận mắc Covid-19. Riêng tuần trước có 328 ca mắc tại các cơ sở này.

★ Tại Pháp, cơ quan y tế nước này ngày 20-5 thông báo ghi nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19 tại một lò mổ ở Cotes d'Amor, miền tây nước Pháp, sau đợt xét nghiệm thứ hai. Các công ty bảo hiểm người lao động cho biết tất cả các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm nói trên đều có nguy cơ nhiễm, do đó phải thực hiện cách ly hai tuần.