Campuchia phát hiện thêm ca mắc Covid-19 nhập cảnh

Chủ Nhật, 07-06-2020, 12:44
Một doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Kratie vẫn bảo đảm tốt việc làm cho công nhân bản địa giữa đại dịch Covid-19.

NDĐT – Campuchia vừa xác định thêm một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Bệnh nhân là nam giới người Khmer, 30 tuổi, trở về Campuchia từ Pháp.

Theo thông cáo báo chí sáng 7-6 của Bộ Y tế Campuchia, bệnh nhân Covid-19 này trở về Campuchia ngày 24-5 trên một chuyến bay quá cảnh qua Hàn Quốc. Trong lần xét nghiệm thứ nhất ngày 25-5, người bệnh có địa chỉ cư trú thuộc quận Sen Sok, Phnom Penh, âm tính với virus Covid-19, tuy nhiên, việc xét nghiệm lần 2 vào ngày hôm qua (6-6) đã cho kết quả dương tính.

Thông báo y tế cho biết, trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi nhập cảnh Campuchia, nam bệnh nhân đã lưu trú tại Anh, Đức, Pháp và Hàn Quốc. Hiện ca nhiễm Covid-19 mới nhất này đã được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Liên Xô ở Thủ đô Phnom Penh.

Theo thống kê, từ tháng 1 đến nay, Bộ Y tế Campuchia phát hiện 126 ca dương tính Covid-19, trong đó 123 bệnh nhân đã phục hồi, không có trường hợp tử vong. Trong nỗ lực phòng, chống sự lây lan của đại dịch, ngành y tế nước này đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc với gần 21.750 mẫu xét nghiệm, đạt tỷ lệ 1.310 mẫu/1 triệu dân.

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra làn sóng bùng phát dịch bệnh lần thứ 2, Bộ Y tế Campuchia yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống lây nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 tại gia đình, trong cộng đồng và xã hội.

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành kinh tế chủ chốt cũng như đời sống xã hội của đất nước Chùa Tháp. Thống kê của ngành du lịch cho biết, bốn tháng đầu năm 2020, lượng du khách giảm mạnh dẫn đến thiệt hại khoảng ba tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng thời gian trên, Campuchia cũng đã có khoảng hơn 250 nhà máy sản xuất hàng may mặc và giày dép phải tạm ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của hơn 130.000 công nhân.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, sự suy giảm của những ngành kinh tế chủ lực như: du lịch, sản xuất và xây dựng tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế, khiến tỷ lệ thất nghiệp của Campuchia tăng lên gần 20%. Ít nhất 1,76 triệu việc làm ở quốc gia này đang đứng trước rủi ro vì dịch Covid-19.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH