Các nước nỗ lực chống dịch và phục hồi kinh tế

Thứ Sáu, 10-07-2020, 02:00
Thành phố Men-bơn, Ô-xtrây-li-a trong ngày đầu áp dụng trở lại lệnh phong tỏa. Ảnh ROI-TƠ

Kênh DW của Ðức đưa tin, trong tuyên bố chung sau cuộc họp ngày 8-7 giữa Thủ tướng Ðức A.Méc-ken với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) U.Lây-en, Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-sen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Ð.Xa-xô-li, các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) nhấn mạnh cần nhanh chóng đạt được thỏa thuận về gói khôi phục kinh tế châu Âu, hiện là ưu tiên cao nhất của EU.

Với tư cách Chủ tịch luân phiên EU, Ðức kêu gọi các nước thành viên vượt qua bất đồng, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.

* Phần Lan gỡ bỏ "hạn chế đi lại" với công dân 17 nước châu Âu, cho phép công dân một số nước châu lục khác nhập cảnh nhằm phục vụ công việc cấp thiết. Trong khi đó, Xlô-vê-ni-a cấm tụ tập từ 10 người trở lên tại nơi công cộng, thay cho quy định từ 50 người trước đó.

* Bộ Y tế Nga cấp phép cho loại thuốc thứ ba, có tên Koronavir, dùng điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Bộ trưởng Y tế Nga M.Mu-ra-scô cho biết, Nga hiện có 17 loại vắc-xin triển vọng ngừa Covid-19.

* Viện Y tế cấp cao I-ta-li-a (ISS) triển khai lấy mẫu nước thải trên diện rộng nhằm phát hiện sớm vi-rút gây Covid-19. Theo ISS, vi-rút có thể phát tán qua nguồn nước, việc phát hiện vi-rút giúp cảnh báo sớm về khả năng bùng phát dịch.

* Hai hãng dược phẩm châu Âu là Công ty Merck của Ðức và Roche của Thụy Sĩ đạt thỏa thuận cung cấp thuốc chống Covid-19 cho các nước EU.

* Hãng hàng không Ryanair của Ai-len cam kết bảo đảm công việc của các thành viên phi hành đoàn, song sẽ cắt giảm lương. Trong khi đó, Hãng hàng không United của Mỹ thông báo kế hoạch giảm khoảng 36.000 nhân viên vào tháng 10 tới, do khủng hoảng Covid-19.

* Chính phủ Nhật Bản nới lỏng các hạn chế tổ chức sự kiện từ ngày 10-7, theo đúng kế hoạch, để khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Cụ thể, các sự kiện dưới 5.000 người tham gia hoặc số lượng người tham gia bảo đảm dưới 50% tổng số ghế sẽ được phép tổ chức. Trong khi đó, chính quyền thành phố
Tô-ki-ô ngày 9-7 xác nhận thêm 224 ca nhiễm, số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, sau tham vấn giữa hai bên, Chính phủ Trung Quốc đã nhất trí để Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cử chuyên gia tới Bắc Kinh trao đổi ý kiến về hợp tác nhằm tìm ra nguồn gốc của dịch Covid-19. Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm chín ca nhiễm và đều là trường hợp nhập cảnh.

* Hàn Quốc có 50 ca nhiễm mới. Kể từ khi nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, tại Hàn Quốc vẫn xuất hiện các cụm lây nhiễm lẻ, hầu hết liên quan các hoạt động tôn giáo tập trung đông người.

* Theo Cơ quan Y tế Ma-lai-xi-a, có hơn 70% số ca nhiễm tại nước này không có triệu chứng lâm sàng. Song nhờ xét nghiệm diện rộng và phát hiện sớm bệnh, Ma-lai-xi-a cơ bản ngăn chặn sự lây lan của dịch.

* Bang Vích-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a ghi nhận thêm 165 ca bệnh trong ngày 9-7. Ðây cũng là ngày đầu lệnh phong tỏa được áp dụng trở lại tại thành phố Men-bơn và một số khu vực, nhằm đối phó "làn sóng Covid-19 thứ hai".

* Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ vượt mốc ba triệu người, số người chết cũng lên hơn 132.000 ca. Số trường hợp mắc mới tiếp tục tăng cao tại 42 trong 50 bang của Mỹ. Liên quan việc khôi phục hoạt động đi lại với EU, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đàm phán với EU đang đạt tiến triển, song không nêu cụ thể.

* Tình hình dịch tại khu vực Mỹ la-tinh vẫn phức tạp. Số ca nhiễm ở Bra-xin là hơn 1,7 triệu người. Mê-hi-cô ghi nhận ngày có số ca nhiễm kỷ lục, với gần 7.000 trường hợp. Ác-hen-ti-na lần đầu có số ca mắc trong ngày vượt 3.000 ca.

* Bộ trưởng Y tế Nam Phi cảnh báo người dân chuẩn bị cho "giai đoạn tồi tệ nhất" vì đại dịch. Số ca mắc Covid-19 đã lên 215.000 trường hợp sau khi ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm mới chỉ trong 24 giờ.

* Trong khi đó, Ma-rốc từng bước mở cửa biên giới, cho phép khai thác trở lại các tuyến hàng không và vận tải biển quốc tế từ ngày 14-7. Các trung tâm mua sắm, cửa hàng giải trí cũng được phép hoạt động. Ma-rốc ghi nhận khoảng 14.700 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 242 người chết.