Các nước châu Âu tái áp đặt phong tỏa

Thứ Sáu, 30-10-2020, 02:46
Người dân Đức tuân thủ các biện pháp phòng dịch nơi công cộng. Ảnh | AP

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 29-10, Tổng thống Pháp E.Ma-crông công bố quyết định phong tỏa toàn quốc trở lại từ ngày 30-10 đến 1-12. 

Theo đó, các trường đại học duy trì học trực tuyến, các công ty khuyến khích làm việc từ xa, nhà hàng và quán rượu phải đóng cửa. Biên giới giữa Pháp với các nước châu Âu vẫn mở trong khi biên giới ngoài khu vực Sen-ghen bị đóng. Mục tiêu của chính phủ là giảm số ca mắc Covid-19 trung bình từ 40.000 người/ngày hiện nay xuống còn 5.000 người.

* Thủ tướng Đức A.Méc-ken và các nhà lãnh đạo 16 bang ở Đức nhất trí áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa có giới hạn trong cả tháng 11 tới nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19. Theo đó, cho phép gặp gỡ ở nơi công cộng tối đa 10 người, các nhà hàng, câu lạc bộ và các khu giải trí, thể thao sẽ tạm thời đóng cửa, duy trì hoạt động các trường học và nhà trẻ.

* Tiếp sau Pháp và Đức, Chính phủ Anh cũng chịu nhiều áp lực phải áp đặt phong tỏa trở lại do số ca mắc Covid-19 tại vùng Ing-lân đã tăng gấp đôi chỉ trong chín ngày qua. Trước đó, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn không ủng hộ phong tỏa toàn quốc đợt hai do lo ngại nền kinh tế đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Tuy nhiên, giới khoa học Anh hiện muốn áp đặt các lệnh nghiêm ngặt hơn khi số ca mắc và nhập viện đều rất cao.

* Cố vấn của Bộ trưởng Y tế I-ta-li-a cho biết, nước này đang cân nhắc phong tỏa trở lại thành phố Mi-lan và Na-pô-li do tình trạng lây nhiễm đang diễn ra theo cấp số nhân và các biện pháp mới nhất không đủ để ngăn chặn sự lây nhiễm. Bộ Y tế I-ta-li-a cho rằng, việc đóng cửa các nhà hát, rạp chiếu phim tại hai thành phố này là cần thiết, bởi nguy cơ lây nhiễm tại đây rất cao. 

* Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, đã có thêm năm vùng, trong đó có thủ đô Ma-đrít, thông báo phong tỏa nội bộ trước dịp “Ngày lễ Các thánh” diễn ra vào ngày 1-11 hằng năm. Tại một số vùng duyên hải, lệnh phong tỏa kéo dài từ ngày 30-10 đến hết ngày 9-11 để ngăn chặn tốc độ lây nhiễm dịch.

* Tình hình đại dịch tại Bỉ đang nguy cấp, khi số người bệnh nặng phải nhập viện đã gần đạt đỉnh của vài tháng trước (5.554 ca), trong đó số bệnh nhân nguy kịch đã lên tới 911 ca, các bệnh viện đang đứng trước nguy cơ bị thiếu giường bệnh cho người bệnh nặng. Thủ tướng Bỉ Đ.Cru nhấn mạnh, Bỉ đang trong tình trạng phong tỏa một phần và cảnh báo các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn sẽ được đưa ra trong những ngày tới. 

* Tại Thụy Sĩ, tình hình dịch cũng đang diễn biến theo chiều hướng xấu khi số ca nhiễm mới tăng gấp hai lần trong vòng một tuần. Giới chức nước này đã yêu cầu hạn chế tập trung đông người hay siết chặt quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng và không gian kín. Tuy nhiên, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo sẽ gỡ bỏ quy định cách ly đối với du khách trong danh sách các nước báo động đỏ về dịch bệnh.