Ca Covid-19 siêu lây nhiễm tại Trung Quốc truyền bệnh cho 139 người

Thứ Ba, 19-01-2021, 18:55
Họp báo về ca siêu lây nhiễm tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Nguồn: CCTV

Cho đến hết ngày 18-1, ca Covid-19 siêu lây nhiễm tại tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã truyền bệnh cho 139 người khác, chuyên gia đánh giá con số sẽ không dừng lại ở đó.

Ngày 17-1, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã tổ chức họp báo thông báo về trường hợp một ca Covid-19 nội địa siêu lây nhiễm tại địa bàn tỉnh nói riêng và toàn Trung Quốc nói chung kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Kết quả điều tra dịch tễ và xét nghiệm chuỗi gen virus ngày 17-1 cho biết, có tới 102/114 ca Covid-19 trên địa bàn tỉnh bị lây từ một người. Các ca tăng thêm không dừng lại ở đó, đến hết ngày 18-1, số ca mắc Covid-19 chung một nguồn đã lên tới 139 người, và có thể sẽ tiếp tục nhích thêm sau khi các công bố cho biết, ca siêu lây nhiễm này đã có hàng loạt các hoạt động giới thiệu sản phẩm ở chỗ đông người, trong không gian hẹp tại hai tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang.

Giáo sư Lan Ke, người từng dẫn dầu đoàn nghiên cứu khoa học xâm nhập khu bệnh lý nặng tại bệnh viện Đại học Vũ Hán, bệnh viện dã chiến Vũ Xương trong đợt cao điểm Covid-19 đầu năm trước để lấy mẫu xét nghiệm sự tồn tại của virus Sars-CoV-2, cho biết, ca siêu lây nhiễm tại Cát Lâm là trường hợp điển hình của việc lây nhiễm virus trong không gian hẹp. Người này đã có tiếp xúc với 30-40 người khách hàng khi đang trong giai đoạn đầu nhiễm virus Sars-CoV-2, trong không gian chỉ khoảng 100 m2.

Ca siêu lây nhiễm nêu trên là một người mang họ Lâm, trả lời phỏng vấn cho biết bản thân kinh doanh dầu hạt lanh, không phải người bán thực phẩm chức năng: “Bên tổ chức có hoạt động nên tôi đi giới thiệu hàng, so sánh sự khác nhau giữa dầu hạt lanh và dầu đậu tương, xong thì sẽ có người mua thôi”.

Từ ngày 6 đến 11-1, người này đã có bốn cuộc tiếp xúc quảng bá sản phẩm với các khách hàng trung niên và người già, tại một phòng dưỡng sinh tại một thôn thuộc thành phố Công Chúa Lĩnh, và tại nhà văn hóa một phường thuộc thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm.

VISA (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)