Brazil đối phó việc Mỹ áp thuế nhập khẩu nhôm, thép

Thứ Tư, 04-12-2019, 15:06

Theo Reuters, chính phủ Brazil ngày 2-12 thông báo đã trao đổi với đại diện chính phủ Mỹ về ý định của Tổng thống Mỹ D.Trump tái áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil.

Tổng thống Brazil J.Bolsonaro cho biết, ông sẽ trao đổi với Tổng thống D.Trump qua "kênh liên lạc trực tiếp" để làm rõ vấn đề và hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không tái áp thuế đối với thép và nhôm của Brazil. Theo ông J.Bolsonaro , nền kinh tế Brazil phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu nguyên liệu thô và biện pháp áp thuế nêu trên sẽ gây nhiều khó khăn cho nước này.

* Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump bất ngờ tuyên bố sẽ lập tức tái áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina với lý do hai quốc gia này giảm giá mạnh nội tệ gây tổn hại lợi ích của các nhà sản xuất và nông dân Mỹ, đồng thời "hưởng lợi" nhờ những đòn áp thuế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc, khi tìm cách thay thế các mặt hàng đậu tương và nông sản xuất khẩu khác của Mỹ.

* Argentina cũng đã có những phản ứng về tuyên bố tái áp thuế của Tổng thống Mỹ. Bộ trưởng Sản xuất Argentina cho biết, sẽ trao đổi với các quan chức Mỹ, trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Argentina cũng cho biết, Bộ này sẽ thương lượng với Bộ Ngoại giao Mỹ.

* Trước đó, với lý do nhằm bảo đảm an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ D.Trump hồi tháng 3-2018 từng tuyên bố áp mức thuế 25% và 10% lần lượt đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên sau đó, chính quyền Mỹ lại quyết định miễn thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Brazil và Argentina sau khi các bên nhất trí về hạn ngạch xuất khẩu các mặt hàng này sang Mỹ.