Brazil ban sắc lệnh cấm đốt rừng trong hai tháng

Thứ Năm, 29-08-2019, 16:35
Hoạt động đốt rừng lấy đất canh tác được cho là nguyên nhân bùng phát cháy rừng Amazon trên diện rộng (Ảnh: AP)

NDĐT – Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 28-8 đã ký sắc lệnh cấm hoạt động đốt rừng lấy để lấy đất canh tác và chăn nuôi trên toàn đất nước trong vòng hai tháng. Đây được xem là một trong những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại tình trạng cháy rừng Amazon xảy ra nghiêm trọng trong những ngày qua.

Sắc lệnh này chính thức được công bố ngày 29-8. Theo đó, cấm tất cả hành động đốt rừng trong vòng 60 ngày, trừ một số ngoại lệ với các hoạt động nông nghiệp và lâm nghiệp được cấp phép.

Theo số liệu thống kê mới nhất, có 1.044 đám cháy mới bùng phát trong các ngày thứ Hai và thứ Ba tuần này, nâng tổng số đám cháy rừng trong năm nay lên 83.329 đám cháy, mức cao nhất kể từ năm 2010. Quân đội và các máy bay quân sự đang nỗ lực tham gia dập lửa đang phá hủy “lá phổi xanh” của hành tinh.

Khu vực rừng Amazon bị thiệt hại nặng nề nhất tại bang Rondonia, Brazil. Những đám khói dày đặc đã lan tới thủ phủ bang là thành phố Porto Velho, gây ra những cảnh báo về các bệnh đường hô hấp do hít phải khói mù.

N.T