Bốn ưu tiên hàng đầu của ông Joe Biden

Thứ Hai, 09-11-2020, 18:00
Ứng phó đại dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của ông Biden. (Ảnh: Buildbackbetter.com)

Sau khi các hãng truyền thông của Mỹ đưa tin ứng cử viên Joe Biden vượt 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ, ngày 9-11, ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris - người liên danh tranh cử với ông - đã ra mắt website Buildbackbetter.com để sẵn sàng cho tiến trình chuyển giao quyền lực hướng tới việc thành lập chính phủ mới. 

Trên website Buildbackbetter.com, đội ngũ vận động tranh cử của ông Biden đã liệt kê bốn mục tiêu hàng đầu là: ứng phó Covid-19, khôi phục kinh tế, khắc phục bất bình đẳng sắc tộc và chống biến đổi khí hậu. 

Trong bối cảnh nước Mỹ đã vượt mốc 10 triệu người mắc và có gần 244 nghìn người tử vong do Covid-19, ứng phó đại dịch này đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong bốn mục tiêu được nêu ra trên website Buildbackbetter.com. Ông Biden và bà Harris đã xây dựng kế hoạch gồm bảy nội dung để đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Cụ thể: bảo đảm mọi công dân Mỹ đều được xét nghiệm thường xuyên, đáng tin cậy và miễn phí; dứt khoát khắc phục các vấn đề về thiết bị bảo hộ cá nhân; đưa ra hướng dẫn rõ ràng, nhất quán và có căn cứ về việc các cộng đồng nên ứng phó đại dịch, đồng thời cung cấp nguồn lực giúp trường học, doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình vượt qua đại dịch; lên kế hoạch phân phối thuốc điều trị và vaccine một cách hiệu quả và công bằng; bảo vệ công dân Mỹ cao tuổi và những người có nguy cơ cao; xây dựng lại và mở rộng hệ thống bảo vệ để dự đoán, ngăn chặn và giảm nhẹ các mối đe dọa của đại dịch; thực hiện quy định về khẩu trang trên toàn quốc thông qua làm việc với các thị trưởng, thống đốc và yêu cầu người dân Mỹ làm việc mà họ làm tốt nhất: vươn lên trong thời kỳ khủng hoảng. 

Dự kiến, trong ngày 9-11 (giờ Mỹ), ông Biden sẽ công bố thành lập nhóm đặc trách ứng phó đại dịch Covid-19.

Về khôi phục kinh tế, ông Biden cho rằng, không thể giải quyết cuộc khủng hoảng việc làm cho đến khi giải quyết xong cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng. Thực hiện chiến lược toàn diện để kiểm soát đại dịch Covid-19 và mở cửa nền kinh tế một cách hiệu quả là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông.

Về khắc phục bất bình đẳng sắc tộc, ông Biden cam kết sẽ xây dựng một nền kinh tế mà mọi người dân Mỹ đều được hưởng sự đền đáp xứng đáng với công việc của họ cũng như bình đẳng về cơ hội để vươn lên. Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ cho rằng, đó sẽ là một nền kinh tế phát triển sôi động và  mạnh mẽ bởi vì tất cả người dân đều là một phần của chính sách này.

Ngoài ra, kế hoạch của ông Biden và bà Harris còn hướng tới mục tiêu tạo ra nhiều việc làm thông qua ứng phó cuộc khủng hoảng khí hậu. 

Liên quan kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tại Mỹ, theo số liệu của các hãng truyền thông của nước này, tính đến 17 giờ ngày 9-11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Biden của đảng Dân chủ đang có 279 phiếu đại cử tri, ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa có 214 phiếu.

Bốn ưu tiên hàng đầu của ông Joe Biden -0
Kết quả kiểm phiếu do Reuters công bố, tính đến 17 giờ ngày 9-11. 

Tại hai bang Georgia và North Carolina, 99% số phiếu bầu đã được kiểm. Tại bang Georgia, ông Biden giành được 49.5% số phiếu bầu và tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 49,3%. Kết quả kiểm phiếu tại bang North Carolina cho thấy, ông Trump giành 50,1% số phiếu bầu, ông Biden đạt 48,7%. 

Tại bang Arizona, 98% số phiếu bầu đã được kiểm, trong đó tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên Biden và Trump lần lượt là: 49,5% và 49%.

Tại bang Alaska, tỷ lệ ủng hộ ông Trump chiếm hơn 62% trong số 50% phiếu bầu đã được kiểm.

Trong cuộc đua giành ghế tại Thượng viện Mỹ, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều đang giữ 48 ghế. Tại Hạ viện, đảng Dân chủ đang tạm giữ 217 ghế và đảng Cộng hòa có 199 ghế.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
H.H (Theo Buildbackbetter.com, AP)