Bolivia thúc đẩy bầu cử lại

Thứ Sáu, 22-11-2019, 14:17

Theo Reuters và TTXVN, ngày 20-11, Tổng thống tạm quyền Bolivia J.Anez yêu cầu Quốc hội thông qua dự luật về tổ chức bầu cử mới, thay thế cuộc bầu cử tổng thống tháng 10 vừa qua, trong đó cựu Tổng thống E.Morales giành thắng lợi.

Nếu dự luật được thông qua, một ủy ban sẽ được lập ra để ấn định thời gian tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới. Bà Anez hy vọng, dự luật tạo nền tảng cho sự đồng thuận của người dân Bolivia.

Cùng ngày, cựu Tổng thống Morales tuyên bố sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị đến hết nhiệm kỳ, trong trường hợp Quốc hội bác quyết định từ chức của ông. Hiện Quốc hội Bolivia vẫn chưa xem xét đề nghị từ chức của ông Morales. Ông Morales cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn những hành động kiểm soát biểu tình bằng vũ lực quá mức tại Bolivia.

* Trong khi đó, các cuộc biểu tình của cả những người ủng hộ cựu Tổng thống Morales và phe đối lập vẫn tiếp diễn trên khắp Bolivia, buộc lực lượng cảnh sát và quân đội có biện pháp ngăn chặn. Ðã có 30 người chết, hơn 700 người bị thương trong các cuộc bạo loạn đường phố.

* Nhiều nước và tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại về việc Tổng thống tạm quyền G.Anez thông qua một sắc lệnh cho phép quân đội tham gia kiểm soát và khôi phục trật tự công cộng, mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm hình sự
nào. Theo Bộ Ngoại giao Nga, tình hình ở Bolivia vẫn "đáng báo động".