Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận máy bay chiến đấu F-35A bị rơi vỡ

Thứ Tư, 10-04-2019, 09:24
Chiếc máy bay F-35A được cho là đã bị rơi xuống biển trong quá trình huấn luyện bay (Ảnh: Kyodo/JapanTimes)

NDĐT - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hôm nay xác nhận chiếc máy bay chiến đấu F-35A của Lực lượng phòng vệ trên không (JASDF) bị mất tích khỏi màn hình radar trong cuộc huấn luyện vào ngày hôm qua đã bị rơi trên biển.

Bộ trưởng Iwaya thông tin tới các phóng viên, mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay chiến đấu này đã được nhìn thấy đang trôi trên Thái Bình Dương. “Chúng tôi đang cố hết sức để tìm kiếm phi công mất tích”.

Lực lượng phòng vệ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đang nỗ lực tiến hành hoạt động tìm kiếm.

Ngay sau khi máy bay F-35 gặp sự cố, Bộ trưởng Quốc phòng Iwaya thông báo tạm dừng hoạt động của 12 chiếc máy bay F-35As còn lại do vẫn chưa xác định được nguyên nhân của sự cố trên.

Vào tối qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, một chiếc máy bay chiến đấu F-35A cất cánh từ căn cứ không quân Misawa, tỉnh Aomori vào khoảng 19 giờ (địa phương). Đến 19 giờ 25 phút chiếc máy bay này biến mất khỏi màn hình radar.

Vào thời điểm mất tích trên màn hình radar, chiếc máy bay này cùng với ba chiếc máy bay khác đang trong quá trình bay huấn luyện trên vùng biển cách bờ biển tỉnh Aomori khoảng 135km về phía đông. Trên chiếc máy bay có một phi công cấp tá trong độ tuổi 40. Phi công trên máy bay không thông báo bất cứ dấu hiệu bất thường hay gửi tín hiệu khẩn cấp nào tới trung tâm điều hành bay trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Nhật Bản bắt đầu triển khai dòng máy bay chiến đấu F-35As vào tháng 1-2018 để thay thế dòng máy bay cũ F-4. Chương trình này có giá trị hơn 10 tỷ yên (90 triệu USD). Tháng trước, một phi đội bay F-35A với 80 sĩ quan đã được đưa tới căn cứ không quân Misawa. Nhật Bản lập kế hoạch sẽ triển khai 105 máy bay F-35A và 42 máy bay F-35B.

N.T