THẾ GIỚI NGÀY QUA

Bô-li-vi-a: Ba bộ trưởng từ chức

Thứ Tư, 30-09-2020, 02:21

Ba Bộ trưởng: Kinh tế, Lao động và Phát triển sản xuất của chính quyền lâm thời Bô-li-vi-a từ chức, sau những bất đồng với một số thành viên chính phủ. 

Tổng thống tạm quyền Bô-li-vi-a G.A-nét công bố nhân sự thay thế, theo đó, cựu Bộ trưởng Kế hoạch B.Ma-rin-cô-vích giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và vị trí Bộ trưởng Lao động được trao cho ông A.Tê-gê-ri-na. Những thay đổi này diễn ra chỉ ít ngày trước khi bà G.A-nét kết thúc giai đoạn tạm quyền. Dự kiến cuộc tổng tuyển cử mới tại Bô-li-vi-a được tổ chức ngày 18-10 tới.

Áp-ga-ni-xtan: Thúc đẩy tiến trình hòa bình

Chủ tịch Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao Áp-ga-ni-xtan A.Áp-đu-la thăm Pa-ki-xtan và có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà S.Quy-rê-si. Bộ Ngoại giao Pa-ki-xtan thông báo, chuyến thăm của ông A.Áp-đu-la thúc đẩy nhận thức chung giữa hai nước về tiến trình hòa bình Áp-ga-ni-xtan. Áp-ga-ni-xtan lâu nay cáo buộc Pa-ki-xtan hậu thuẫn Ta-li-ban khiến nỗ lực khôi phục hòa bình Áp-ga-ni-xtan bị suy yếu. I-xla-ma-bát bác bỏ cáo buộc, song khẳng định ảnh hưởng của Pa-ki-xtan đối với Ta-li-ban đã góp phần thúc đẩy Ta-li-ban đàm phán thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

Tô-gô: Có nữ Thủ tướng đầu tiên

Roi-tơ và TTXVN ngày 29-9 đưa tin, Tổng thống Tô-gô P.Nha-xinh-bê bổ nhiệm bà T.Đô-gơ-bê làm Thủ tướng, thay ông C.Cla-xu từ chức hôm 25-9. Bà T.Đô-gơ-bê giữ chức Chánh văn phòng Tổng thống từ năm 2009. Với việc bổ nhiệm bà T.Đô-gơ-bê, lần đầu tiên trong lịch sử Tô-gô, một phụ nữ trở thành Thủ tướng. Tô-gô dự kiến cải tổ chính phủ từ khi ông P.Nha-xinh-bê tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 vào tháng 2 vừa qua, song phải trì hoãn do dịch Covid-19.

Mỹ: Bang Tếch-dát tuyên bố tình trạng thảm họa 

Bang Tếch-dát của Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa sau khi một bé trai ở bang này chết do mắc bệnh a-míp ăn não, do a-míp Naegleria Fowleri gây ra. Các xét nghiệm cho thấy dấu vết của a-míp ăn não có trong vòi nước tưới cây tại vườn nhà cậu bé. Dấu vết a-míp này cũng được tìm thấy tại đài phun nước ở trung tâm thị trấn Lếch Giắc-xơn, nơi cậu bé sinh sống, và vòi nước cứu hỏa tại một thị trấn cách thành phố Hiu-xtơn khoảng một giờ đi đường. Tuyên bố thảm họa sẽ cho phép giới chức bang Tếch-dát sử dụng nguồn quỹ bang bổ sung cho trường hợp khẩn cấp.