Thế giới ngày qua

Australia: Điều chỉnh chính sách viện trợ

Thứ Tư, 11-12-2019, 08:58

Chính phủ Australia công bố chính sách mới về viện trợ nước ngoài, trị giá bốn tỷ đô-la Australia (khoảng 2,7 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các đối tác trên thế giới. Trong đó, khoản 1,4 tỷ đô-la Australia sẽ được viện trợ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 1,1 tỷ đô-la Australia dành hỗ trợ Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, tổ chức nhân đạo... Chính quyền Canberra khẳng định, chính sách viện trợ quốc tế mới thể hiện các giá trị của Australia, các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển bền vững, giảm nghèo, kết nối kinh tế, tăng cường lực lượng lao động...

Thổ Nhĩ Kỳ: Sẵn sàng giúp Afghanistan chống IS

Tại một hội nghị quốc tế mang tên “Trái tim của Tiến trình Istanbul - châu Á”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan tuyên bố, chính quyền Ankara sẵn sàng cung cấp mọi trợ giúp cần thiết để loại bỏ các phần tử thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi Afghanistan. Theo ông Erdogan, sự bùng nổ “vi-rút IS” ở Afghanistan cần được ngăn chặn và cộng đồng quốc tế cần gia tăng đầu tư, cả về vật chất và tinh thần, để hỗ trợ Afghanistan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, “bỏ mặc” Afghanistan sẽ để lại những tổn thất không thể bù đắp.

Palestine: Phản đối khu định cư Do Thái

Đông đảo người dân Palestine tham gia biểu tình tại thành phố Hebron, hưởng ứng lời kêu gọi của đảng Fatah nhằm ngăn chặn những người định cư Do thái chiếm giữ khu vực trung tâm thành phố. Đụng độ xảy ra giữa đám đông hàng chục người Palestine và lực lượng an ninh Israel, khiến người biểu tình bị thương do trúng đạn. Biểu tình nổ ra sau khi Bộ Quốc phòng Israel hồi đầu tháng thông báo kế hoạch xây dựng một khu định cư Do thái mới.

Trong khi đó, Luxembourg đã đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) thảo luận về việc công nhận Nhà nước Palestine. Trong thư gửi Đại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại J.Borrell, Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg J.Asselborn nhấn mạnh, một cuộc thảo luận như vậy có thể hỗ trợ thúc đẩy giải pháp “hai nhà nước” cho cuộc xung đột ở Trung Đông.

Somalia: Xung đột bộ tộc khiến 20 người chết

Ít nhất 20 người chết, 25 người bị thương trong vụ bạo lực nghiêm trọng ở ngoại ô vùng Mudug, miền trung Somalia ngày 9-12. Giới chức địa phương xác nhận, xung đột giữa hai bộ tộc trong khu vực là do tranh chấp đất đai. Các nhân chứng cho biết đã xảy ra đấu súng dữ dội. Chính phủ Somalia kêu gọi các bộ tộc chấm dứt xung đột ngay lập tức.