Australia: Cháy rừng dữ dội áp sát nhà dân, hàng nghìn người phải trú ở bờ biển

Thứ Ba, 07-01-2020, 10:54
Bầu trời chuyển sang màu đỏ cam vì lửa cháy rừng ở thị trấn Mallacoota (Ảnh: REUTERS)

NDĐT – Các đám cháy rừng bùng phát dữ dội áp sát tới khu vực dân cư sinh sống ở hai bang đông dân nhất Australia vào ngày hôm nay đã khiến hàng nghìn người phải sơ tán, phá hủy nhiều nhà cửa và khiến ít nhất hai người thiệt mạng.

Tại thị trấn Mallacoota, miền đông nam Australia, khoảng 4.000 cư dân đã phải sơ tán về phía bờ biển khi gió mạnh đẩy một đám cháy ở cấp độ khẩn cấp về phía nhà của họ. Thị trấn bị bao trùm trong bóng tối của khói mù trước khi chuyển sang một màu đỏ tươi kinh ngạc.

Người dân ở thị trấn Mallacoota, Victoria phải sơ tán khẩn cấp vì cháy rừng áp sát nhà dân (Ảnh: CNN)

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết, chính quyền đã có kế hoạch sơ tán người dân bị mắc kẹt bằng đường biển. Chính quyền đang lo sợ hiện còn bốn người mất tích.

Chính quyền bang Victoria đã yêu cầu Mỹ và Canada hỗ trợ 70 lính cứu hỏa.

Ủy viên Ủy ban các dịch vụ khẩn cấp bang Victoria Andrew Crisp xác nhận có những thiệt hại về tài sản đáng kể trên toàn khu vực.

Gió mạnh, nhiệt độ tăng cao khiến các đám cháy lan nhanh ở Đông Gippsland, bang Victoria (Ảnh: AP)

Tình hình cháy rừng tại hai bang Victoria và New South Wales (NSW) ngày càng tồi tệ hơn từ đợt nóng cao điểm ngày hôm qua kết hợp với gió mạnh và sét đánh. Chính quyền các khu vực xác nhận nhiều đám cháy bùng phát gần đây là do sét đánh. Nhiều phần phía đông của lục địa đang phải trải qua đợt hạn hán kéo dài trong nhiều năm khiến các đám cháy rừng dễ dàng bùng phát.

Cảnh sát bang NSW hôm nay xác nhận, hai người đàn ông được cho là hai cha con đã thiệt mạng trong một ngôi nhà khi lửa cháy rừng lan rộng ở thị trấn đông nam Cobargo, đồng thời một người đàn ông khác đang mất tích.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa tiến sát nhà dân (Ảnh: AP)

Cho đến nay, số người thiệt mạng vì cháy rừng tại Australia đã lên tới ít nhất 12 người, hỏa hoạn gây thiệt hại hơn 1.000 căn nhà chỉ vài tháng qua.

Trong ngày hôm qua, một lính cứu hỏa đã thiệt mạng khi gió mạnh thổi lật bay xe tải, nâng tổng số lính cứu hỏa thiệt mạng tại bang NSW lên ba người chỉ trong vòng hai tuần.

Tình trạng cháy rừng nghiêm trọng cũng khiến nhà chức trách Australia ra lệnh hủy các chương trình bắn pháo hoa mừng năm mới ở nhiều bang, chỉ giữ lại chương trình bắn pháo hoa biểu tượng ở cầu cảng Sydney.

Các đám cháy rừng cũng đang thiêu trụi nhiều khu vực ngoại ô Sydney, bao phủ thành phố trong khói mù trước thềm các sự kiện đón năm mới trong đêm nay.

Australia sơ tán hàng nghìn cư dân và khách du lịch do cháy rừng lan rộng

N.T