Australia ban bố tình trạng khẩn cấp lần ba khi cháy rừng lan rộng

Thứ Ba, 07-01-2020, 10:53
Các đám cháy rừng vẫn tiếp tục dữ dội khiến nhà chức trách bang NSW ban bố tình trạng khẩn cấp lần ba (Ảnh: AP)

NDĐT - Bang New South Wales (NSW), Australia ngày 2-1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba trên phạm vi toàn bang, cho phép các quan chức chính quyền bang được tiến hành sơ tán bắt buộc, phong tỏa các tuyến đường và “làm mọi điều cần thiết để giữ an toàn cho người dân và tài sản”.

Đây là lần thứ ba bang NSW ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng hai tháng qua. Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần này sẽ kéo dài trong vòng bảy ngày, bắt đầu từ ngày 3-1.

Trước đó, trong sáng nay, nhà chức trách NSW đã yêu cầu tất cả khách du lịch phải rời khỏi khu vực có bán kính 250km dọc theo bờ biển phía nam, điểm nghỉ mát nổi tiếng của Vịnh Bateman đến bang Victoria lân cận, nơi người dân cũng đang được yêu cầu sơ tán khỏi các khu vực bị đe dọa hỏa hoạn.

Người dân và khách du lịch có 48 giờ để rời khỏi khu vực này trước khi đợt nắng nóng mới dự báo bắt đầu vào ngày thứ 4-1.

Một lệnh cấm lửa hoàn toàn trên toàn bang sẽ được áp dụng trong ngày thứ Sáu và thứ Bảy tuần này.

Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Cứu hỏa nông thôn (RFS) bang NSW Shane Fitzsimmons cho biết, các lực lượng cứu hỏa hiện tập trung dập lửa tại khu vực phía đông nam bang NSW, nơi đang xảy ra nhiều đám cháy dữ dội và một lượng lớn khách du lịch bị mắc kẹt trong khu vực. Bên cạnh đó, mọi hoạt động cứu hỏa vẫn được duy trì trên phạm vi toàn bang. Lực lượng Phòng vệ Australia thông báo, năm trực thăng quân sự đang trên đường tới bờ biển phía nam để hỗ trợ lực lượng cứu hỏa cũng như cung cấp nước và dầu diesel. Máy bay cũng được sử dụng để sơ tán người bị thương, người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Nhà chức trách thông báo, trong tuần này các đám cháy lớn đã thiêu trụi 381 ngôi nhà ở khu vực bờ biển phía nam NSW và khiến ít nhất tám người thiệt mạng ở NSW và Victoria, hai bang đông dân cư nhất Australia. Hiện có hơn 200 đám cháy vẫn bùng phát dữ dội tại hai bang này.

Các đám cháy cũng lan tới khu vực Tây Australia, Nam Australia và Tasmania.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng cuộc khủng hoảng cháy rừng này sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng tới cho tới khi thời tiết có các đợt mưa lớn. Ông nói rằng chính phủ sẽ thực hiện mọi nỗ lực để hỗ trợ các cộng đồng.

Tại bang Victoria, Thủ hiến bang Daniel Andrews cho hay, có khoảng 3 nghìn khách du lịch và 1.000 dân địa phương đang ở khu vực sơ tán. Quân đội đang giúp đỡ hàng nghìn người sơ tán ở khu vực bờ biển do cháy rừng lan tới khu vực nhà ở của họ ở thị trấn ven biển Mallacoota. Quân đội đã cung cấp thực phẩm, nước uống, nhiên liệu và dược phẩm cho người dân. 500 người sẽ được sơ tán khỏi thị trấn bằng tàu hải quân.

Cũng trong ngày hôm nay, 39 lính cứu hỏa từ Mỹ và Canada đã tới Melbourne để tăng cường hỗ trợ lực lượng cứu hỏa địa phương.

Khói từ các đám cháy rừng đã khiến chất lượng không khí tại thủ đô Canberra xuống mức thấp nhất và đã lan sang nước láng giềng New Zealand.

Australia triển khai tàu hải quân giải cứu hàng nghìn người mắc kẹt vì cháy rừng

Australia: Cháy rừng dữ dội áp sát nhà dân, hàng nghìn người phải trú ở bờ biển

N.T