Anh sẽ tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu

Thứ Tư, 08-05-2019, 15:40
Chỗ ngồi của đại biểu Anh trước phiên làm việc toàn thể của Nghị viện châu Âu tại Brussels, ngày 3-4. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 7-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington khẳng định, Anh sẽ tiến hành cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng này.

Thủ tướng Theresa May đã kỳ vọng thỏa thuận bà đạt được với giới chức Liên hiệp châu Âu (EU) hoặc một thỏa thuận đưa Anh rời khỏi EU thay thế thỏa thuận ban đầu sẽ được Quốc hội Anh thông qua trước khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra từ ngày 23 đến 26-5-2019. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra, và Anh, với tư cách một nước thành viên EU, vẫn phải tham gia cuộc bầu cử sắp tới.

Mới đây, Brussels đã đồng ý kéo dài thời hạn London chia tay EU vào ngày 31-10-2019, song bà May muốn Brexit diễn ra sớm hơn. Tờ Daily Telegraph của Anh đêm 7-5 đưa tin, bà May đang hướng tới mục tiêu đưa nước Anh rời EU vào ngày 1-7-2019.

Thủ tướng May cho biết, đảng Bảo thủ của bà vẫn chưa đạt được thỏa thuận Brexit với Công đảng đối lập và các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn trong ngày 8-5. Người phụ trách chính sách kinh doanh của Công đảng Rebecca Long Bailey cho rằng, cuộc đàm phán với đảng Bảo thủ ngày 7-5 rất thiết thực nhưng không có nội dung nào được nhất trí. Bà Bailey cho rằng, Chính phủ Anh cần gạt bỏ “những giới hạn đỏ” để đạt được một thỏa thuận mà Công đảng có thể ủng hộ. Theo bà Bailey, Chính phủ Anh đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm bảo đảm Quốc hội Anh sẽ kịp thời thông qua thỏa thuận Brexit trước nhiệm kỳ mới của Nghị viện châu Âu.

Đêm 7-5, Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay, bà May rất lấy làm tiếc vì Anh không thể rời EU trong tháng 3 vừa qua theo đúng kế hoạch ban đầu và bà thừa nhận nhiều người đã cảm thấy thất vọng vì Anh vẫn sẽ tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên, bà May hy vọng Quốc hội Anh sẽ chấp thuận kế hoạch Brexit trước khi các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu bắt đầu phiên làm việc đầu tiên vào tháng 7 tới.

H.H