Anh sẽ phát hành hộ chiếu bìa xanh từ tháng 3-2020

Thứ Bảy, 22-02-2020, 15:53
Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cầm trên tay một cuốn hộ chiếu bìa xanh mới. (Ảnh: PA media)

NDĐT - Ngày 22-2, Bộ Nội vụ Anh thông báo, vào tháng tới, nước này sẽ phát hành hộ chiếu bìa xanh nước biển lần đầu tiên trong gần 30 năm qua.

Sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) vào ngày 31-1-2020, những hộ chiếu bìa xanh nước biển sẽ thay thế thiết kế bìa màu đỏ tía hiện hành. Hộ chiếu bìa xanh sẽ được phát hành và cấp cho công dân từ đầu tháng 3 tới.

Cụ thể, theo thông báo đăng trên website của Chính phủ Anh ngày 14-2 vừa qua, hộ chiếu bìa xanh sẽ bắt đầu được phát hành từ đầu năm 2020. Việc từng bước đưa hộ chiếu bìa xanh vào sử dụng sẽ được thực hiện trong nhiều tháng. Nếu gia hạn hộ chiếu trong giai đoạn ban đầu này thì công dân Anh có thể sẽ nhận được hộ chiếu màu xanh hoặc màu đỏ tía. Công dân sẽ không được lựa chọn màu sắc của hộ chiếu, hộ chiếu bìa xanh và bìa đỏ tía có giá trị như nhau. Tuy nhiên, toàn bộ hộ chiếu của công dân Anh được phát hành từ giữa năm 2020 sẽ đều có bìa xanh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho rằng: “Việc Anh rời EU mang lại cho chúng ta cơ hội có một không hai để khôi phục bản sắc quốc gia và xây dựng con đường mới tiến ra thế giới”. “Quay lại sử dụng mẫu thiết kế màu xanh và màu vàng mang tính biểu tượng, hộ chiếu của Anh sẽ một lần nữa trở lại đúng bản sắc quốc gia”, bà Patel nhấn mạnh.

Công ty Gemalto do Tập đoàn Thales của Pháp sở hữu sẽ sản xuất những cuốn hộ chiếu bìa xanh của Anh. Tuy nhiên, các chi tiết của hộ chiếu sẽ được thực hiện tại Anh. Bìa sau của hộ chiếu sẽ có hình nổi của các loài hoa biểu tượng cho bốn vùng của Vương quốc Anh.

Công dân Anh từng sở hữu hộ chiếu bìa xanh từ năm 1921 đến năm 1988. Hơn 30 năm trước, Chính phủ Anh quyết định thay thế thiết kế hộ chiếu bìa xanh bằng màu đỏ tía để giống hầu hết các quốc gia EU khác.

H.H