Anh sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận

Thứ Sáu, 05-06-2020, 02:37

Kênh Sky News đưa tin, trong cuộc họp trực tuyến với các đại diện của các ngân hàng lớn nhất tại Anh, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) A.Bai-li kêu gọi các ngân hàng chuẩn bị cho khả năng Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) không đạt thỏa thuận trong các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit. Ông A.Bai-li nhấn mạnh việc cần chuẩn bị cho hệ thống tài chính Anh trước “mọi nguy cơ có thể phải đối mặt”.

★ Roi-tơ dẫn các nguồn tin cho biết, hai ngân hàng lớn của Anh đã chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận, với việc bố trí lại các nhân viên ở trụ sở tại Anh và chuyển sang các văn phòng mới ở EU. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dịch vụ tài chính Anh G.Glen khẳng định, ngành dịch vụ tài chính nước này sẵn sàng cho bất cứ kịch bản Brexit nào.

★ Các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại trong tương lai giữa Anh và EU bước sang vòng thứ tư, song chưa có triển vọng tiến gần một thỏa thuận. Anh muốn ràng buộc trách nhiệm của EU về khả năng tiếp cận thị trường tài chính, nhằm tránh cho ngành tài chính của nước này bất ngờ bị cắt đứt khỏi khối. Nhưng EU lại tuyên bố, các ngân hàng, các hãng bảo hiểm và nhà quản lý quỹ của Anh phải đối mặt khả năng tiếp cận ở mức hạn chế, tương tự như quy chế của EU với Mỹ, Nhật Bản và Xin-ga-po.

★ Lo ngại về kịch bản Brexit không thỏa thuận khiến đồng bảng Anh suy yếu dần, giảm 0,1% giá trị so đồng ơ-rô trong ngày 4-6. Trước đó, đồng bảng Anh tăng 3% giá trị trong suốt một tuần, sau khi xuất hiện thông tin về khả năng Anh có thể đạt được thỏa thuận với EU về vấn đề nghề cá.