Ấn Độ trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới

Thứ Hai, 06-07-2020, 16:30
Bệnh viện dã chiến với sức chứa 10 nghìn giường bệnh tại New Delhi. (Ảnh: EPA)

Theo số liệu mới nhất, với gần 700 nghìn ca mắc Covid-19, Ấn Độ đã vượt qua Nga, trở thành quốc gia đứng ba thế giới về số ca mắc; xếp sau Mỹ và Brazil. Các thống kê gần đây cũng cho thấy, đợt bùng phát Covid-19 tại Ấn Độ chưa có dấu hiệu chậm lại.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, nước này đã ghi nhận hơn 23 nghìn ca trong 24 giờ qua, giảm nhẹ so với gần 25 nghìn ca được công bố ngày 5-7. Từ khi phát hiện ca Covid-19 đầu tiên vào tháng 1-2020 đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận gần 20 nghìn ca tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này.

Tại thủ đô New Delhi, các nhà chức trách đã chuyển đổi một trung tâm tín ngưỡng thành cơ sở cách ly và bệnh viện dã chiến với 10 nghìn giường bệnh. Nhiều giường bệnh được làm bằng bìa cứng và phủ ni-lông chống thấm. Với kích thước bằng độ lớn của khoảng 20 sân bóng, bệnh viện nằm ở vùng ngoại ô New Delhi sẽ điều trị cho các ca Covid-19 có triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng.

Giới chức Chính phủ Ấn Độ quan ngại, New Delhi có thể ghi nhận hơn 500 nghìn ca bệnh tính đến cuối tháng 7-2020. Chính quyền của thành phố của 25 triệu dân này đã chuyển đổi công năng của một số khách sạn, trung tâm tổ chức tiệc cưới để phục vụ công tác phòng, chống đại dịch.

Ấn Độ đang dần nới lỏng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vốn được thực thi từ cuối tháng 3 vừa qua để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Tuy nhiên, trường học, tàu điện ngầm tại các thành phố, rạp chiếu phim, phòng tập, bể bơi vẫn đóng cửa và các chuyến bay quốc tế vẫn tạm ngừng hoạt động. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi xuất hiện ở nơi công cộng. Nhà chức trách cũng ban lệnh cấm đám đông tụ tập và yêu cầu các cửa hàng phải tuân thủ giãn cách xã hội.

Australia đóng cửa ranh giới giữa hai bang đông dân nhất, Ấn Độ trở thành vùng dịch lớn thứ ba -0
Cảnh sát đứng gác gần đền Taj Mahal, Ấn Đô, ngày 23-4. (Ảnh: Reuters)

Australia đóng cửa ranh giới giữa hai bang đông dân nhất

Australia sẽ đóng cửa vô thời hạn ranh giới giữa hai bang đông dân nhất là Victoria và New South Wales từ ngày 7-7.

Thông báo này được công bố vào ngày 6-7, khi các nhà chức trách đang chạy đua với thời gian để kiểm soát đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 tại TP Melbourne, bang Victoria.

Quyết định nêu trên đánh dấu lần đầu tiên sau 100 năm ranh giới giữa hai bang Victoria và New South Wales đóng cửa. Lần gần đây nhất giới chức Australia cấm các hoạt động di chuyển giữa hai bang này là vào năm 1919 do đại dịch cúm Tây Ban Nha.

Phát biểu trước phóng viên tại Melbourne, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho rằng: “Đây là quyết định thông minh và đúng đắn vào thời điểm này, đặt trong những thách thức lớn mà chúng ta đang đối mặt khi kiểm soát virus SARS-CoV-2”. 

Tuy nhiên, theo Reuters, quyết định nêu trên có thể sẽ là đòn giáng vào quá trình hồi phục kinh tế của Australia, trong bối cảnh nước này có nguy cơ rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm.

Ấn Độ trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới -0
Người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng bên ngoài cửa hàng của Apple tại  Sydney, Australia, ngày 1-7. (Ảnh: Reuters) 

Với hơn 8.500 ca bệnh, Australia có số người mắc Covid-19 thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia trên thế giới. Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày Australia có thêm 109 ca mới. Trước đó, vào tuần đầu tiên của tháng 6-2020, nước này chỉ ghi nhận chín ca mới/ngày. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát tại Melbourne đang gióng lên hồi chuông báo động.

Số ca Covid-19 tại TP Melbourne, thủ phủ của bang Victoria, đã tăng cao trong những ngày gần đây, buộc giới chức phải đưa ra các mệnh lệnh yêu cầu giãn cách xã hội nghiêm ngặt tại 30 vùng ngoại ô và phong tỏa hoàn toàn chín tòa chung cư.

Ngày 5-7, bang Victoria đã ghi nhận 127 ca mắc mới. Đây cũng là số ca bệnh tính theo ngày cao nhất của bang Victoria kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Bang này vừa ghi nhận thêm hai ca tử vong, đánh dấu trường hợp tử vong đầu tiên tại Australia trong hơn hai tuần qua và nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 trong cả nước lên 106. 

Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian xác nhận, hiện chưa có lịch trình mở lại ranh giới giữa hai bang. Quân đội sẽ tuần tra tại khu vực này từ 11 giờ 59 phút đêm 7-7 (giờ địa phương) để ngăn chặn người dân đi lại trái phép. Cảnh sát trưởng bang New South Wales, ông Mick Fuller lưu ý, quân đội sẽ giám sát khu vực ranh giới giữa hai bang xuyên ngày đêm từ trên không và bằng nhiều biện pháp khác để bảo đảm lệnh đóng cửa được thực thi.

H.H (Theo Reuters, Guardian)