Ðàm phán về hạt nhân I-ran đi đúng hướng

Chủ Nhật, 11-04-2021, 02:01

Theo Roi-tơ, ngày 9-4, các nước Pháp, Nga, Anh, Trung Quốc, Ðức và I-ran kết thúc vòng họp thứ hai của Ủy ban hỗn hợp về thỏa thuận hạt nhân I-ran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tại Viên (Áo). Các đại diện Trung Quốc và Nga đánh giá, các nỗ lực đưa I-ran và Mỹ trở lại thực thi JCPOA đang đi đúng hướng. Phái đoàn của Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết, cuộc gặp tại Viên mang tính xây dựng và hướng đến kết quả. Các bên nhất trí tiếp tục gặp nhau trong tuần tới.

★ Một quan chức Mỹ cho biết, nước này đã đề xuất “ý tưởng rất nghiêm túc” nhằm cứu JCPOA và đang chờ I-ran đáp lại. Theo quan chức này, Mỹ thấy được một vài dấu hiệu tiến triển, nhưng chưa đủ. Vẫn còn câu hỏi về việc liệu I-ran có thiện chí theo cách tiếp cận thực tế như Mỹ hay không, đó là quay lại tuân thủ các nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân.

★ Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran A.A-rắc-chi tuyên bố, Tê-hê-ran sẽ không ngừng từng phần chương trình hạt nhân hiện tại, cho đến khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt I-ran và trở lại tuân thủ JCPOA. I-ran không ngừng hay giảm tốc độ các hoạt động hạt nhân. Hoạt động làm giàu u-ra-ni mức 20% sẽ tiếp tục cho đến khi Mỹ tự nguyện dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt chống Tê-hê-ran.

★ Ngày 9-4, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo về hoạt động hạt nhân của I-ran. Báo cáo đề cập kho dự trữ u-ra-ni được làm giàu của Tê-hê-ran, bị xem là hành động vi phạm cam kết trong JCPOA. Nội dung này có thể khiến căng thẳng leo thang giữa I-ran và phương Tây.