Thế giới ngày qua

Ác-mê-ni-a: Ðề xuất trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp

Thứ Tư, 03-03-2021, 02:56

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 2-3, Thủ tướng Ác-mê-ni-a N.Pa-si-ni-an đề xuất tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về bản Hiến pháp mới vào tháng 10 tới, đồng thời bày tỏ sẵn sàng tổ chức bầu cử Quốc hội sớm nếu phe đối lập chấp nhận yêu cầu của ông.

Theo đó, Ác-mê-ni-a sẽ chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ bán tổng thống, nhằm bảo đảm sự ổn định của đất nước và loại trừ nguy cơ hình thành các cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ.

Ni-giê-ri-a: Toàn bộ nữ sinh bị bắt cóc được trả tự do

Ngày 2-3, Thống đốc bang Giam-pha-ra của Ni-giê-ri-a thông báo toàn bộ 279 nữ sinh bị bắt cóc tại bang này đã được trả tự do và đang ở trong các tòa nhà chính quyền. Trước đó, nhà chức trách cho biết, các tay súng đã bắt cóc 317 học sinh tại Trường trung học khoa học nữ sinh của chính phủ ở làng Gian-ghê-bê vào ngày 26-2 vừa qua. Tuy nhiên, Thống đốc bang Giam-pha-ra khẳng định con số chính xác là 279 em. Những ngày qua, các quan chức Ni-giê-ri-a đã nỗ lực đàm phán với những kẻ bắt cóc để trả tự do cho các học sinh.

Y-ê-men: Khủng hoảng nhân đạo trầm trọng

Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét cảnh báo nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trầm trọng hơn nữa tại Y-ê-men sau khi hội nghị trực tuyến gây quỹ viện trợ cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này không đạt được 50% kinh phí cần thiết để giải quyết nạn đói nghiêm trọng tại Y-ê-men. Liên hợp quốc đặt mục tiêu gây quỹ viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 3,85 tỷ USD, song các nhà tài trợ tại hội nghị nêu trên chỉ đưa ra cam kết viện trợ tổng cộng 1,7 tỷ USD. Ông A.Gu-tê-rét nhấn mạnh, cắt giảm viện trợ là một bản án tử hình cho Y-ê-men.

Nhật Bản: Thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2021

Ngày 2-3, Hạ viện Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2021 với tổng chi cao kỷ lục lên tới 1.030 tỷ USD, tăng 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước. Ngân sách dành cho quốc phòng tăng 0,5% so với một năm trước đó. Ðây là năm thứ bảy liên tiếp ngân sách quốc phòng của Nhật Bản tăng cao kỷ lục. Ngoài ra, trong dự thảo ngân sách mới còn có quỹ dự phòng trị giá 5.000 tỷ yên, chủ yếu phục vụ cho việc ứng phó đại dịch Covid-19. Ðể tài trợ cho dự thảo ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ phát hành 43.600 tỷ yên trái phiếu, tăng 11.040 tỷ yên so với kế hoạch phát hành trái phiếu để tài trợ cho ngân sách của tài khóa 2020.