"Chỉ trong một phút, tất cả những người dưới chân đồi đã biến mất"

Thứ Sáu, 07-02-2020, 19:54
Mưa lớn làm gián đoạn hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. (Ảnh: Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar)

Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể của 113 nạn nhân trong vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin, ở cực bắc nước này, vào sáng 2-7. Tuy nhiên, số người đang mất tích nhiều hơn số người đã tử vong. 

Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày được cho là nguyên nhân gây ra sạt lở. Hôm qua, một quan chức địa phương đã khuyến cáo người dân không nên tới khu vực mỏ nêu trên do thời tiết sẽ diễn biến xấu. 

Một đống phế thải quặng đã đổ sập xuống hồ, khiến sóng bùn và nước dâng lên, chôn vùi nhiều thợ mỏ.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những người thợ mỏ đã bỏ chạy trong sự hoảng loạn khi đống phế thải màu đen cao chót vót đổ xuống hồ như một dòng thác, tạo ra đợt sóng bùn nhấn chìm những người đang đi tìm đá quý.  

Anh Maung Khaing (38 tuổi), một người thợ mỏ chứng kiến vụ tai nạn này kể lại rằng, khi chuẩn bị chụp ảnh đống phế thải có nguy cơ sụt lún rất cao, anh nghe thấy mọi người hét lên “chạy, chạy!”. “Chỉ trong một phút, tất cả những người có mặt dưới chân đồi đã biến mất... Những người bị mắc kẹt trong bùn đã kêu cứu nhưng không ai có thể đến giúp họ”, anh Khaing nói.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tar Lin Maung, một quan chức địa phương cho biết, có nhiều người bị vùi lấp trong bùn và các số liệu liên quan đến vụ sạt lở sẽ tiếp tục tăng.  

Vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm nhiều người đang làm việc tại khu khai thác ngọc. Các lực lượng cứu nạn vẫn đang có mặt tại hiện trường để giải cứu nạn nhân bị mắc kẹt và tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, theo cảnh sát địa phương, mưa lớn đang làm gián đoạn công tác tìm kiếm, cứu nạn và đưa nạn nhân tới bệnh viện.    

Theo thông cáo của Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar, vụ sạt lở xảy ra tại khu khai thác ngọc ở làng Sate Mu, huyện Hpakant, bang Kachin, khoảng 8 giờ sáng nay (giờ địa phương).

Các vụ lở đất gây chết người thường xuyên xảy ra tại bang Kachin, đặc biệt là tại vùng mỏ Hpakant. Bang Kachin được mệnh danh là vùng đất của ngọc. Nhiều người dân trên khắp Myanmar đã bất chấp nguy hiểm tại các khu mỏ trong khu vực này để săn tìm đá quý. Khoảng 100 người đã chết trong một vụ sập mỏ tại nước này vào năm 2015.

Myanmar là nơi có nhiều ngọc nhất trên thế giới. Theo dữ liệu do Chính phủ Myanmar công bố, doanh số bán ngọc của nước này đạt 750 triệu USD trong hai năm 2016-2017. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, giá trị thật sự của ngành công nghiệp này lớn hơn con số nêu trên rất nhiều.  

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

H.H (Theo Reuters)