Việt Nam dự Hội nghị lãnh đạo các cơ quan an ninh quốc tế tại LB Nga

Thứ Sáu, 18-10-2019, 09:31
Đoàn đại biểu Việt Nam tại hội nghị.

NDĐT - Nhận lời mời của Đại tướng Bortnikov Aleksandr Vasilievich, Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dẫn đầu đã tham dự Hội nghị lãnh đạo các cơ quan đặc biệt, cơ quan an ninh và thực thi pháp luật lần thứ 18, diễn ra tại TP Sochi (LB Nga) trong hai ngày 16 và 17-10.

Với chủ đề "Một cách tiếp cận có hệ thống để tổ chức cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố", Hội nghị năm nay tại Sochi đã thu hút 372 đại biểu đến từ 79 nước và 4 tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Cộng đồng các quốc gia độc lập, Liên hiệp châu Âu và Hội đồng Quốc hội Địa Trung Hải tham dự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chào mừng tới các đại biểu tới tham dự hội nghị, đánh giá cao sự đóng góp của hội nghị trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các cơ quan hữu quan của nhiều quốc gia. Ông Putin kêu gọi các quốc gia phối hợp những nỗ lực của các cơ quan đặc biệt trong cuộc chiến chống lại những mối đe dọa và thách thức chung. Đồng thời, đề nghị tạo ra một cơ chế hữu hiệu để chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và tội phạm xuyên quốc gia, xác định và xóa bỏ các kênh tài trợ tài chính cũng như cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Tổng thống Nga cũng cho rằng, cần phải tăng cường hợp tác để trấn áp việc tuyên truyền bạo lực và chủ nghĩa cấp tiến, đặc biệt là trên mạng Internet.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi các nước cùng nỗ lực kiềm chế các hình thức hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố như về nhân lực, ý thức hệ, tài chính và vũ khí. Ông cho rằng, nhiệm vụ này ngày càng trở nên cấp bách trong bối cảnh tình hình đang diễn ra ở Trung Đông như Syria, Lybia.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi các nước cần có một hướng tiếp cận có hệ thống để chống chủ nghĩa khủng bố, nhấn mạnh rằng vai trò và trách nhiệm chính trong việc tổ chức chống chủ nghĩa khủng bố và tuyên truyền khủng bố là của các quốc gia, các cơ quan an ninh và cơ quan thực thi pháp luật. Bên cạnh đó, ông cho rằng cũng cần nỗ lực ngăn chặn những nỗ lực sử dụng mạng Internet, các mạng xã hội vì mục đích khủng bố và cực đoan và khẳng định nhiệm vụ này đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ông Lavrov kết luận Nga kiên quyết ủng hộ mọi hình thức hợp tác mang tính xây dựng, bình đằng với tất cả các đối tác nước ngoài trong việc chống khủng bố, trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc.

Các đại biểu tham gia hội nghị đã cùng thảo luận các vấn đề cấp bách trong cuộc chiến chống khủng bố như ngăn chặn hoạt động của các tổ chức khủng bố quốc tế và nước ngoài. Ngoài ra, hội nghị cũng tập trung vào thảo luận vấn đề an ninh thông tin quốc tế; thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan an ninh, cơ quan đặc biệt của các nước và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau trong việc bảo vệ không gian mạng quốc gia.

Đoàn Việt Nam đã có bài tham luận “Phát triển quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan đặc biệt nước ngoài trong lĩnh vực bảo đảm an toàn không gian thông tin” tại phiên toàn thể và tham gia thảo luận chuyên đề “An ninh thông tin quốc tế”.

Bộ trưởng Tô Lâm tại hội nghị.

Trong tham luận của mình, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển bùng nổ của các công nghệ mang tính đột phá đã và đang làm không gian mạng thay đổi sâu sắc cả về chất và lượng, tạo ra những bước nhảy vọt về hiệu quả sản xuất, tính chất ứng dụng trong phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi diện mạo của nhiều quốc gia, dân tộc và mang lại những thành tựu vượt bậc cho nhân loại.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế cũng đã và đang phải đối phó ngày càng quyết liệt hơn với những thách thức an ninh phi truyền thống từ không gian mạng. Hoạt động tấn công, xâm nhập, đánh cắp thông tin, làm thay đổi hoặc phá hoại các thông tin quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực là mối lo ngại thường trực đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Công nghệ số hóa thông tin, điện toán đám mây làm gia tăng nguy cơ bị tấn công mạng, chiếm đoạt thông tin, tài liệu.

Các thiết bị kết nối Internet ngày càng phổ biến nhưng có nguy cơ cao bị sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Không gian mạng đã trở thành môi trường thuận lợi để các cá nhân, tổ chức khủng bố liên lạc, tuyển mộ lực lượng, gây quỹ, truyền bá tư tưởng chống đối cực đoan, kích động sự hận thù và bạo lực.

Tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng gia tăng cả quy mô và tính chất nguy hiểm, hoạt động xuyên quốc gia, khó kiểm soát, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tổ chức, cá nhân, để lại những hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển Internet nhanh nhất thế giới. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, không gian mạng Việt Nam cũng xuất hiện nhiều nguy cơ, thách thức lớn tác động trực tiếp đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể, không gian mạng đang bị lợi dụng để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Xuất hiện nhiều cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, với tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Để đối phó hiệu quả với những thách thức về an ninh mạng nêu trên, Đại tướng Tô Lâm đề nghị các quốc gia cần thống nhất cách hành xử trên không gian mạng dưới hình thức các nghị định thư, công ước và điều luật quốc tế. Đa dạng hoá quan hệ đối tác và xây dựng sự đồng thuận trên phạm vi toàn cầu thông qua việc đẩy mạnh hợp tác song phương giữa các quốc gia; thúc đẩy hoạt động hợp tác đa phương trên lĩnh vực bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm mạng; cộng tác với các đối tác thuộc khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp sở hữu và vận hành hạ tầng của không gian mạng, các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm, nội dung trên Internet.

Tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin nhằm ứng phó sự cố và tham gia các cuộc diễn tập an ninh mạng, thành lập các nhóm tác chiến trên không gian mạng. Hỗ trợ, nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng thông qua hợp tác đào tạo nguồn nhân lực bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm mạng. Có cơ chế thường xuyên chia sẻ thông tin về tình hình an ninh mạng, hoạt động của tội phạm mạng, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm mạng; nâng cao khả năng bảo vệ an ninh mạng, đối phó với tội phạm mạng của các quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế; sẵn sàng họp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực này. Bộ trưởng tin tưởng thành công của Hội nghị sẽ tạo ra xung lực mới, thúc đẩy quan hệ họp tác ngày càng chặt chẽ giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước nhằm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mạng, góp phần bảo đảm sự ổn định và an ninh thế giới, khu vực và của mỗi quốc gia.

NAM ĐÔNG