Việt Nam - Cambodia đẩy mạnh hợp tác ngành tư pháp

Thứ Tư, 04-12-2019, 21:39
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu khai mạc hội nghị.

NDĐT - Ngày 4-12, tại cố đô Siem Reap, Vương quốc Cambodia, đã diễn ra Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Cambodia lần thứ hai. Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và người đồng nhiệm nước chủ nhà Ang Vong Vathana đồng chủ trì hội nghị.

Tiếp sau thành công của Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Cambodia lần thứ nhất tổ chức tại Tây Ninh, Việt Nam vào tháng 8-2017, hội nghị lần này tập trung thảo luận về các chủ đề: Hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp và các tỉnh có chung đường biên giới; đánh giá tình hình thực hiện một số hiệp định hợp tác; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân vùng biên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh, trong hai năm qua, Bộ Tư pháp và các địa phương của Việt Nam ở khu vực giáp biên giới với Cambodia đã có nhiều nỗ lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở cho người dân vùng biên, trong đó có người dân nước bạn.

Tuy nhiên, cần hoàn thiện cơ chế phối hợp linh hoạt, thực chất và hiệu quả hơn giữa hai Bộ Tư pháp, giữa các cơ quan tư pháp địa phương các tỉnh đường biên của hai nước, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng bền vững của các tỉnh biên giới cũng như việc gìn giữ và tiếp tục thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Cambodia.

Đường biên giới đất liền với chiều dài khoảng 1.245km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và chín tỉnh của Campuchia là điều kiện thuận lợi để trao đổi hàng hóa, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương, tuy nhiên cũng là nơi phát sinh nhiều loại tội phạm.

Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Cambodia lần thứ hai.

Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc trước khoảng 150 đại biểu dự hội nghị trong hai ngày 4 và 5-12, Bộ trưởng Tư pháp Cambodia, Ang Vong Vathana đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa các cơ quan tư pháp của hai nước thời gian qua trong việc: trao đổi thông tin, kinh nghiệm thực thi luật pháp của tòa án; đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới; hợp tác đào tạo cán bộ tư pháp các cấp, nhất là tại các địa phương có đường biên giới chung giữa hai nước.

Tính đến nay, Bộ Tư pháp Việt Nam và Cambodia đã ký một số văn kiện hợp tác, tạo cơ sở pháp lý quan trọng, triển khai các hoạt động hợp tác song phương, như: Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai bên; Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và Hiệp định dẫn độ.

NGUYỄN HIỆP – SƠN XINH