Triển lãm, tọa đàm sách kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống NXB Chính trị quốc gia Sự thật

Chủ Nhật, 15-11-2020, 13:20
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi tọa đàm.

Sáng 15-11, tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức trưng bày, triển lãm sách và tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong cách mạng công nghiệp 4.0”. Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đến dự.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (5-12-1945 – 5-12-2020) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong chương trình buổi lễ khai mạc trưng bày, triển lãm sách, Nhà xuất bản tổ chức tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong cách mạng công nghiệp 4.0” của Thượng tướng, PGS,TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an.

Là nhà chính trị, nhà quản lý cấp cao của Đảng và Nhà nước, PGS,TS Nguyễn Văn Thành đồng thời cũng là một nhà khoa học có uy tín quốc tế và trong nước. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách được xuất bản, phát hành ở Việt Nam, Australia, Mỹ, Lào,...

Cuốn sách “Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong cách mạng công nghiệp 4.0” được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ nhất năm 2018, xuất bản lần thứ 2, năm 2019.  

Nội dung cuốn sách “Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong cách mạng công nghiệp 4.0” giải đáp nhiều vấn đề đang được các nhà quản lý, bạn đọc quan tâm: Thành phố thông minh là gì? Tại sao phải xây dựng thành phố thông minh cho các đô thị trong thời đại thế giới chuyển đổi mạnh mẽ với sự bùng nổ nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Nội hàm của thành phố thông minh gồm những gì? Công cụ và các chỉ số thích ứng để quản lý, đánh giá thành phố thông minh trên bình diện quốc tế?...

Tác giả đã nghiên cứu, đưa ra các nguyên tắc định hướng, xây dựng và quản trị thành phố thông minh: “Phát triển để bảo tồn - Bảo tồn để phát triển”; “Quy hoạch, thiết kế phải thuận theo quy luật của tự nhiên”; “Quy hoạch trước - Xây dựng sau”; “Quy hoạch trước - Đầu tư sau”; “Kế hoạch trước - Thi công sau”; “Dưới đất trước - Trên đất sau”; “Quản lý theo các chỉ số thiết kế đô thị sinh thái”;“Mục tiêu đạt tới thành phố có giá trị, có sức sống, có sức cạnh tranh, có khả năng phục hồi”; “Không phát triển trước, khắc phục sau”.

Triển lãm, tọa đàm sách kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống NXB Chính trị quốc gia Sự thật -0

Việc quản trị thành phố thông minh cần một cách tiếp cận mới, phù hợp và thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0, bảo đảm được các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn, lấy người dân làm trọng tâm phục vụ, gắn với thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Cuốn sách cũng đề cập một số mô hình xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam như TP Hải Phòng, TP Cần Thơ, tỉnh Bắc Ninh… được tác giả nghiên cứu, áp dụng trên thực tế cũng được trình bày như thí dụ minh họa.

Diễn ra từ ngày 14-11 đến 18-11, triển lãm giới thiệu với bạn đọc những đầu sách chọn lọc theo chủ đề: sách của Nhà xuất bản Sự thật từ năm 1945 - 1992; sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật từ năm 1992 đến nay; sách kinh điển (Mác - Ăng-ghen, Lê-nin), xây dựng Đảng; sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; sách về  các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Sách đạt giải qua các thời kỳ; sách T.Ư đặt hàng; sách xã, phường, thị trấn; sách lịch sử địa phương.

Ngoài ra, tại cuộc trưng bày, triển lãm sách có Nhà xuất bản cũng giới thiệu một số hình ảnh về lịch sử 75 năm hình thành, phát triển được in trên các tấm foam khổ lớn.

Trong những ngày diễn ra trưng bày, triển lãm sách, Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại TP Hồ Chí Minh có chương trình “Tháng sách Sự thật’, tặng khách hàng voucher giảm giá, tham gia bốc phiếu thăm may mắn, chiết khấu 5% đến 10% giá trị và nhận quà lưu niệm khi mua sách trực tiếp tại triển lãm hoặc trên trang thông tin điện tử của chi nhánh.

MẠNH HẢO