Trên thao trường ở đơn vị đánh thắng trận đầu

Thứ Hai, 22-07-2019, 03:00
Cán bộ, chiến sĩ các tàu Lữ đoàn 172, Vùng 3 (Quân chủng Hải quân) luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu.

Phân đội 3, thuộc Tiểu đoàn 135 là đơn vị tiền thân của Lữ đoàn 172, Vùng 3 (Quân chủng Hải quân) ngày nay, cách đây 55 năm từng tham gia chiến đấu mở đầu trận đánh ngày mùng 2-8-1964 trên vùng biển miền bắc. Phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng Lữ đoàn 172, đã nỗ lực phấn đấu xây đắp nên truyền thống vẻ vang “Chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu, đoàn kết, quyết thắng”.

Đến công tác tại Lữ đoàn 172 Hải quân vào những ngày giữa tháng bảy, nắng như đổ lửa, trên các thao trường của đơn vị, chúng tôi được chứng kiến không khí thi đua sôi nổi trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ) của cán bộ, chiến sĩ. Mỗi quân nhân trong đơn vị ai nấy đều nhận thức rõ niềm vinh dự, tự hào được học tập, công tác, huấn luyện ở đơn vị có cán bộ, chiến sĩ là lớp thế hệ cha anh trước từng tham gia chiến đấu đánh thắng trận đầu cách đây 55 năm về trước.

Ðại tá Lê Văn Tấn, Chính ủy Lữ đoàn 172 Hải quân, tự hào kể: Cách đây 55 năm, mặc dù khi đó lực lượng của đơn vị nhỏ bé, các tàu của Hải quân nhân dân Việt Nam còn hạn chế về tính năng kỹ thuật, chiến thuật, lại phải tác chiến độc lập với tàu khu trục lớn, hiện đại của Hải quân Mỹ, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 135 với tinh thần dũng cảm, ý thức trách nhiệm làm chủ vùng biển đã đánh trận đầu xuất sắc, bắn cháy một máy bay, bắn bị thương một chiếc khác, buộc tàu khu trục Ma-đốc phải rút khỏi vùng biển miền bắc. Phát huy truyền thống, lớp cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 172 hôm nay luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, SSCÐ, bảo vệ vững chắc các mục tiêu được phân công; sẵn sàng phối hợp, chi viện cho các lực lượng, góp phần giữ vững chủ quyền, môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển của Tổ quốc.

Ðể đạt được mục tiêu nêu trên, hằng năm, trong huấn luyện, SSCÐ, Ðảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 172 đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện đúng phân cấp, đủ nội dung, chương trình. Coi trọng huấn luyện cơ bản và huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật; huấn luyện thuần thục kỹ thuật, chiến thuật chuyên ngành; thao tác thực hành các bảng bố trí chiến đấu, chiến thuật đơn tàu và biên đội tàu. Theo phân cấp, từ cán bộ ngành, cán bộ tàu cho đến hải đội đều phải xây dựng kế hoạch huấn luyện theo tuần, theo tháng cụ thể. Quá trình huấn luyện đều phải kiểm tra, đánh giá thực chất chất lượng huấn luyện của bộ đội, không chạy theo thành tích. Tất cả đội ngũ giáo viên huấn luyện đều phải xây dựng và sử dụng được giáo án điện tử để giúp cho người học nhanh chóng tiếp thu được nội dung học tập. Kết thúc huấn luyện từng giai đoạn, chỉ huy Lữ đoàn sẽ kiểm tra, đánh giá đúng thực chất để có biện pháp huấn luyện bổ sung, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong huấn luyện.

Có mặt tại Tàu 331, Hải đội 315, Lữ đoàn 172, dưới cái nắng gay gắt của miền trung, cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài huấn luyện tại các bảng bố trí chiến đấu, sẵn sàng rời cảng thực hiện nhiệm vụ bất cứ thời điểm nào khi có lệnh của cấp trên. Thiếu tá Hồ Minh Tuấn, Thuyền trưởng Tàu 331, chia sẻ: Hướng tới kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Ðánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, trong huấn luyện, chỉ huy tàu luôn lồng ghép tuyên truyền, giáo dục về lịch sử truyền thống của đơn vị, của Quân chủng Hải quân, để mỗi quân nhân luôn tự hào về truyền thống đơn vị và của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, tạo động lực thi đua, nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nhờ có sự đoàn kết, quyết tâm và động lực thi đua đúng đắn, cho nên tập thể Tàu 331 đã đoạt giải nhất Hội thi tàu tốt và giải ba Hội thao huấn luyện tàu (khối tàu chiến đấu) của Vùng 3 Hải quân đầu tháng bảy vừa qua.

Theo sát thao trường để chỉ đạo, động viên bộ đội huấn luyện, Thượng tá Vũ Ðình Hiển, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 172, cho biết: Ðể nâng cao chất lượng huấn luyện, chỉ huy Lữ đoàn thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải xây dựng kế hoạch huấn luyện cụ thể, sát đặc điểm và nhiệm vụ đơn vị. Ðối với các hải đội và các tàu đều xây dựng kế hoạch huấn luyện chi tiết cho từng đối tượng; trong đó phân chia được từng đối tượng cụ thể theo từng nhóm quân nhân có thâm niên công tác, phù hợp trình độ và kinh nghiệm cụ thể. Trên cơ sở đó, Lữ đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị lựa chọn đội ngũ giáo viên tổ chức huấn luyện cho bộ đội soạn thảo giáo án, xây dựng kế hoạch huấn luyện được các cấp thông qua, phê duyệt theo quy định. Ðối với ở cấp tàu, giáo viên trực tiếp lên lớp là đội ngũ cán bộ chỉ huy tàu, cán bộ trưởng các ngành và đội ngũ trợ giảng là quân nhân chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm công tác lâu năm trên tàu; huấn luyện theo phương châm "cầm tay, chỉ việc" để bảo đảm quân nhân nhanh chóng nắm được chức trách, nhiệm vụ cụ thể và quản lý, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật có trong biên chế do ngành mình và cá nhân phụ trách; bảo đảm tất cả các tàu, biên đội tàu luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng cao nhất có thể rời bến đi làm nhiệm vụ trên biển trong mọi điều kiện.

Bài và ảnh: DUY KHÁNH