Tiếp khách

Thứ Năm, 24-10-2019, 05:57

Chiều 23-10, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Ðiều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam K.Man-hô-tra và các Trưởng đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày LHQ 24-10.

Nhân Ngày LHQ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời chúc mừng tới Tổng Thư ký, cùng các lãnh đạo khác của LHQ; chúc mừng ông K.Man-hô-tra, Ðiều phối viên thường trú và các vị Trưởng đại diện các tổ chức, cán bộ, nhân viên LHQ tại Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi LHQ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình; nhấn mạnh quan điểm Việt Nam luôn ủng hộ những nỗ lực cải tổ hệ thống phát triển LHQ nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển ở các nước, tăng cường sự phối hợp, đơn giản hóa thủ tục hoạt động của các tổ chức LHQ, hỗ trợ tốt nhất các ưu tiên phát triển của quốc gia thành viên và thực hiện thành công Chương trình
Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng đề nghị các tổ chức LHQ chủ động dự báo và thông tin về những xu hướng mới, khủng hoảng có thể xảy ra ở khu vực, quốc tế và tác động đối với Việt Nam; nêu rõ, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với LHQ, tạo điều kiện cho các tổ chức phát triển LHQ tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác, cũng như phối hợp trong việc thực hiện hiệu quả cải tổ hệ thống phát triển LHQ.

Thay mặt Trưởng đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam, Ðiều phối viên thường trú K.Man-hô-tra chúc mừng Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội và vị thế mà Việt Nam giành được trên trường quốc tế, đặc biệt được bầu vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020... Ông cảm ơn Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo về hệ thống phát triển LHQ để hướng tới phát triển LHQ ngày càng hiệu quả hơn nữa, đồng thời mong muốn Việt Nam luôn là quốc gia đi đầu trong các đóng góp cho hệ thống này.

★ Chiều 23-10, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba.

Tại buổi tiếp, đồng chí Vương Dư Ba khẳng định, tỉnh Vân Nam với định hướng trở thành cửa ngõ của Trung Quốc kết nối với khu vực Nam Á, luôn coi trọng mối quan hệ đối với Việt Nam và muốn tăng cường trao đổi hợp tác trong tất cả các lĩnh vực trên các cơ chế hiện có và trên các cơ sở phát triển hạ tầng đường cao tốc, đường sắt trong hành lang Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội. Vân Nam muốn tăng cường quy mô thương mại giữa hai bên, không dừng lại ở mức 4,2 tỷ USD như hiện nay, chỉ chiếm 2,8% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (năm 2018). Tỉnh hoan nghênh tiếp nhận nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang địa phương này trong thời gian tới; đồng thời mong muốn phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu (Trung Quốc) và góp phần đưa Lào Cai của Việt Nam trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa hai nước...

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Vân Nam cũng như tỉnh Quảng Tây là hai địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam. Do đó, Chính phủ cũng như các địa phương của Việt Nam đồng tình với Vân Nam trong duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như giao lưu nhân dân, phát triển hợp tác du lịch, văn hóa, khoa học - công nghệ; đề nghị đồng chí Vương Dư Ba và lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn). Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất với Ðảng, Nhà nước Trung Quốc; mong muốn cùng Trung Quốc thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng làm sâu sắc trên các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng các vấn đề tồn tại trên cơ sở hợp pháp và tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

PV