Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam

Thứ Bảy, 12-10-2019, 09:01
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Tổ hợp Samsung Việt Nam.

NDĐT- Chiều 11-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho.

Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc Choi Joo Ho cho biết, mặc dù tình hình thị trường thế giới hiện nay gặp nhiều khó khăn nhưng Tổ hợp Samsung vẫn nỗ lực phát triển, bảo đảm các chỉ tiêu tăng trưởng năm 2019.

Cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam đối với Tổ hợp Samsung suốt thời gian qua, ông Choi Joo Ho cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành và tỉnh Bắc Ninh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Tổ hợp, nhất là Công ty Samsung Display Việt Nam (SDV) có điều kiện mở rộng đầu tư, sản xuất các sản phẩm màn hình công nghệ cao với nhiều tính năng mới, qua đó đóng góp hơn nữa vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao trong tình hình thế giới biến động hiện nay, Samsung đã làm nên kỳ tích khi tăng tổng mức đầu tư, tăng sản lượng, kim ngạch xuất khẩu đạt mức tăng trưởng cao, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế Việt Nam. Sản phẩm của Samsung có tính cạnh tranh cao; khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành, tỉnh Bắc Ninh rất quan tâm việc sản xuất, kinh doanh của Tổ hợp Samsung Việt Nam; luôn tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư nhanh nhất cho Tổ hợp Samsung.

Thủ tướng tin rằng, thời gian tới, Tổ hợp Samsung Việt Nam, SDV sẽ có sự phát triển vượt bậc, đưa ra thị trường thế giới những sản phẩm màn hình công nghệ cao; đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Samsung, trong đó có dự án của SDV.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủng hộ Tập đoàn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam mang tính chiến lược, không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà mở rộng năng lực phát triển công nghệ, tiếp tục nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm công nghệ thế hệ mới phù hợp xu thế phát triển cũng như yêu cầu đặt ra của cuộc cách mạng công nghệ thông tin 4.0 hiện nay; hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chính phủ điện tử mà Samsung có nhiều kinh nghiệm.

Về việc triển khai Dự án xây dựng Văn phòng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Hà Nội, Thủ tướng hoan nghênh lãnh đạo Tập đoàn Samsung tại Hàn Quốc đã có quyết định đầu tư ngay sau cuộc gặp giữa Thủ tướng và Phó Chủ tịch Samsung (tháng 11-2018); cho biết Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp UBND Thành phố Hà Nội, cơ quan liên quan để xem xét, xử lý sớm các kiến nghị của Tập đoàn, bảo đảm kịp tiến độ xây dựng Tòa nhà, nếu có vấn đề vướng mắc, vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết. Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo sớm lại nội dung này.

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp các nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của Tập đoàn.

Cảm ơn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Choi Joo Ho bày tỏ, Tổ hợp Samsung quyết tâm đầu tư, mở rộng sản xuất với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa vì sự phát triển của Việt Nam.

* Sáng cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài tham dự Hội nghị Nhà đầu tư VinaCapital 2019.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các NĐT - đối tác của VinaCapital, có nhiều hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao, các chỉ số vĩ mô rất tốt; chỉ số môi trường kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Việt Nam tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các NĐT. Hiện quy mô phát triển kinh tế của Việt Nam ngày càng lớn, do đó nhu cầu vốn đầu tư là rất lớn. Thủ tướng mong muốn các NĐT tiếp tục quan tâm thị trường Việt Nam, tích cực đầu tư mạnh mẽ trên các lĩnh vực, dự án mà Việt Nam đang có nhu cầu như lọc hóa dầu, cơ sở hạ tầng, chế biến khí đốt…

Các NĐT cũng trình bày với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiềm năng phát triển các lĩnh vực quan trọng như khí đốt hóa lỏng (LNG), trên cơ sở đó bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để phát triển lĩnh vực này; bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán, nhất là mua cổ phần của các doanh nghiệp bảo hiểm, bất động sản, năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các NĐT trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam; Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các NĐT làm ăn thành công tại Việt Nam; khẳng định các NĐT nước ngoài có vai trò rất lớn và quan trọng trong phát triển kinh tế Việt Nam. Nêu rõ, Việt Nam đã thu hút được nguồn vốn FDI đáng kể, Thủ tướng hy vọng các NĐT nước ngoài không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Việt Nam hiện nay.

Tin: THANH GIANG, Ảnh: TRẦN HẢI.