Quảng Ngãi cần nhanh chóng xử lý tài sản sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính

Thứ Bảy, 30-05-2020, 17:15
Cán bộ, công chức các đơn vị vẫn tiếp tục sắp xếp, chuyển dần tài sản đến nơi làm việc mới sau khi hợp nhất huyện Trà Bồng.

NDĐT - Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính, nhiều trụ sở, tài sản công của các cơ quan, đơn vị các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa được sắp xếp, bố trí. Trong khi chờ giải quyết, khối lượng lớn tài sản công trị giá hàng trăm tỷ đồng nguy cơ xuống cấp, hư hỏng.

Nguy cơ hoang hoá tài sản sau sáp nhập

Thực hiện Nghị quyết số 867 ngày 10-1-2020 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi, toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của huyện Tây Trà nhập vào huyện Trà Bồng.

Từ ngày 1-4-2020, cán bộ, công chức và người lao động huyện Tây Trà (cũ) đã chuyển về trung tâm hành chính huyện Trà Bồng tiếp tục công tác. Sau khi sắp xếp các nhân sự các đơn vị, phòng ban chuyên môn để bảo đảm ổn định trong điều hành, thực thi nhiệm vụ, huyện Trà Bồng tiếp tục sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công tại huyện Tây Trà (cũ). Hiện, hầu hết trụ sở bỏ không, cơ sở vật chất ở những trụ sở này hầu hết vẫn còn nguyên trạng và trong tình trạng chờ hướng giải quyết.

Tại trụ sở cũ của UBND huyện Tây Trà, hơn 60 phòng, ban làm việc của các đơn vị đóng cửa, niêm phong chờ di chuyển trang thiết bị, tài liệu. Bên trong hội trường cũ, một số thiết bị điện tử, máy lạnh được di chuyển về trung tâm huyện Trà Bồng. Số lượng lớn bàn ghế vẫn còn ngổn ngang, hệ thống quạt trần vẫn còn nguyên trạng trong nhiều tháng qua.

Bên trong các phòng làm việc của Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng, phòng Kinh tế hạ tầng nhiều thiết bị, máy móc và tài liệu dự án chất đống, lộn xộn chờ phân loại, di chuyển. Không được sử dụng, một số thiết bị có nguy cơ hư hỏng do ẩm mốc, đứt gãy.

Chuyển về trụ sở hành chính huyện Trà Bồng hơn một tháng, chị N.T.H vẫn trở lại phòng làm việc để phân loại, sắp xếp tài liệu lưu trữ. Chị H cho biết, vẫn còn nhiều phòng ban tiếp tục chuyển tài sản của đơn vị về nơi làm việc mới sau khi sáp nhập. “Tài sản, thiết bị của cơ quan trang bị cho các nhân cán bộ, công chức thì chuyển về rồi nhưng còn nhiều tài sản chung của phòng, đơn vị vẫn còn để đây. Do nơi làm việc mới thiếu chỗ cho nên không thể chuyển về được lúc này. Mình sắp xếp chuyển dần thôi”, chị H cho biết.

Tại trụ sở của Huyện ủy Tây Trà (cũ), trung tâm truyền thông, phòng giáo dục, các phòng ban cũng chuyển về nơi làm việc mới. Khối lượng tài sản của đơn vị như bàn ghế hội trường, hệ thống điện lạnh, thiết bị được niêm phong chờ di chuyển, xử lý.

Sau khi sáp nhập huyện Tây Trà về huyện Trà Bồng, 17 đơn vị hành chính cấp xã, hai đơn vị hành chính cấp huyện sáp nhập. Tất cả tài sản của huyện Tây Trà được bàn giao cho huyện Trà Bồng quản lý; gồm hàng chục khu nhà công vụ với tổng diện tích đất sử dụng hơn 589.000 m2, tổng giá trị nguyên giá là hơn 516 tỷ đồng; cùng theo đó 12 ô-tô, máy móc trang thiết bị là tài sản công với tổng trị nguyên giá hơn 72 tỷ đồng… Đây là khối tài sản công lớn Nhà nước đã đầu tư cho huyện Tây Trà (cũ) trong nhiều năm qua.

Hướng xử lý tài sản công sau khi sáp nhập

Sau khi hợp nhất, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi có diện tích tự nhiên trên 760 km2 và quy mô dân số hơn 53 nghìn người. Ngoài ra, còn thành lập mới xã Sơn Trà trên cơ sở sáp nhập xã Trà Quân và xã Trà Khê; xã Hương Trà trên cơ sở sáp nhập toàn bộ xã Trà Nham và xã Trà Lãnh; xã Trà Tây trên cơ sở sáp nhập xã Trà Trung và Trà Thọ. Như vậy, huyện Trà Bồng sẽ có 16 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 15 xã và một thị trấn.

Để xử lý khối tài sản lớn của các đơn vị hành chính sau khi hợp nhất, huyện Trà Bồng đang triển khai các giải pháp để quản lý, sử dụng nhằm tránh lãnh phí, thất thoát tài sản công trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thừa nhận: “Đúng là hiện nay có nhiều trụ sở ở huyện Tây Trà cũ đang bị bỏ không, trong khi đó ở huyện Trà Bồng lại đông đúc, khó khăn trong bố trí phòng ốc làm việc cho cán bộ ở Tây Trà cũ”.

Để tránh lãng phí cơ sở vật chất cũng như tránh tình trạng xuống cấp của các trụ sở, nhà làm việc và tài sản gắn liền, huyện Trà Bồng đang xây dựng phương án để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Dự kiến, trụ sở UBND huyện cũ bố trí nơi làm việc của tổ công tác giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân các xã khu Tây Trà Bồng. Đồng thời, các phòng ban, đơn vị đặc thù, phục vụ trực tiếp địa bàn, bà con như trung tâm truyền thông - văn hóa thông tin, phòng giáo dục, phòng y tế… đang ở các trụ sở riêng sẽ tập trung vào trụ sở UBND huyện để khai thác công năng của cơ sở, vật chất nơi đây.

Đối với các nhà làm việc, cơ quan cấp xã, huyện Tây Trà (cũ) dự kiến sẽ bố trí cho các xã, đơn vị khu Tây huyện Trà Bồng. Những tài sản công, đất công còn lại sẽ được quản lý, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Trụ sở, tài sản công gắn liền trên đất còn lại sau khi sáp nhập chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh để có biện pháp phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Có thể sẽ chuyển giao, đấu giá cho các cá nhân tổ chức có nhu cầu hoặc khai thác thì theo đúng trình tự, quy định để thực hiện thôi”, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng Trần Văn Sương khẳng định.

Để hỗ trợ địa phương, cơ sở giải quyết khối tài sản công sau khi hợp nhất hành chính, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi phối hợp địa phương đánh giá tài sản, chất lượng công trình, xây dựng phương án sử dụng hợp lý, hiệu quả.

Bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý giá và tài sản công, Sở Tài chính Quảng Ngãi cho biết, sử dụng các trụ sở như thế nào để tránh lãng phí đang là vấn đề khó nhất. Thực trạng hiện nay là nơi thừa, chỗ thiếu vì vậy căn cứ nhu cầu sử dụng, hiện trạng tài sản để sắp xếp.

“Việc khó nhất vẫn là tài sản bất động sản, phải có phương án hợp lý. Còn đối với trang thiết bị, nhà cửa, vật kiến trúc vẫn còn sử dụng được, nếu địa phương không có nhu cầu thì có thể đề nghị chuyển cho một cơ quan, đơn vị nào đó trong hệ thống nhà nước thay vì bán thanh lý, sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách”, bà Phạm Thị Lan Anh thông tin.

Bài và ảnh: ĐÔNG HUYỀN