Ngành y tế khẳng định bản lĩnh, năng lực và tinh thần phục vụ nhân dân

Thứ Ba, 23-02-2021, 16:41
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Bộ Y Tế.

Ngày 23-2, nhân dịp 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2021), đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dẫn đầu đã đến Bộ Y tế thăm và chúc mừng cán bộ, nhân viên toàn ngành.

Cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; các đồng chí đại diện lãnh các cơ quan đầu mối của Ban Tuyên giáo T.Ư. Về phía Bộ Y tế có đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Y tế; các thứ trưởng, lãnh đạo các vụ, tổng cục thuộc Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thay mặt Ban Bí thư gửi tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Đồng chí nói: “Sáu mươi sáu năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế và ngày 27-2 đã trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành, cùng đất nước, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ, đóng góp to lớn cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói riêng, sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Năm 2020 có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng các cán bộ, các thầy thuốc ngành y tế đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Đồng chí nhắc lại những tấm gương là bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên y tế đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, vất vả, xung phong đến tuyến đầu chống dịch và khẳng định đây là hành động đẹp, đầy tính nhân văn lan tỏa trong xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí cũng nhắc lại một số thành tựu mà ngành y tế đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua như: tuổi thọ trung bình, số giường bệnh trên một vạn dân tăng lên; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 90%...

Đồng chí biểu dương đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế và gửi tới cán bộ, nhân viên ngành y tế sự kính trọng, lòng biết ơn sâu sắc, chân thành.

Dịp này, đồng chí cũng đề nghị ngành y tế phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm: Quán triệt tốt và thực hiện có hiệu quả các quan điểm cơ bản của Đảng, nhiệm vụ và giải pháp mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về lĩnh vực y tế.

Một là, nhanh chóng cụ thể hóa nhưng quan điểm, chủ trương của nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 20 ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII ngày 25-10-2017 về công tác dân số trong tình hình mới; Làm tốt công tác giáo dục tư tưởng; đẩy mạnh công học tập Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đặc biệt là tinh thần “Lương y như từ mẫu”, khát vọng vươn lên về bản lĩnh, năng lực và đạo đức trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân.  

Hai là, thực hiện tốt và đồng bộ các mặt công tác của ngành đã được nêu tại Báo cáo Tổng kết công tác y tế năm 2020 và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2021, đặc biệt, nâng cao năng lực của hệ thống y tế dự phòng để ứng phó với các tình huống khẩn cấp và sự cố y tế công cộng, bảo đảm an ninh y tế an toàn thực phẩm. Phòng, chống dịch bệnh chủ động, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, đặc biệt là kiểm soát tốt dịch Covid-19. Trong phòng, chống dịch Covid-19, cần tiếp tục nêu cao trách nhiệm là cơ quan thường trực, chủ động phối hợp các bộ, ngành liên quan để tổ chức, triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; nghiên cứu các biện pháp phòng, chống dịch mới trong tình hình mới; khẩn trương nhập khẩu vaccine, đồng thời ưu tiên nghiên cứu, phát triển vaccine phòng dịch Covid-19 ở trong nước để hướng tới việc tiêm chủng đại trà.

Ngành Y tế khẳng định bản lĩnh, năng lực và tinh thần phục vụ nhân dân -0
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa chúc mừng cán bộ, nhân viên công tác tại Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư. 

Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã đến thăm, chúc mừng và tặng hoa cán bộ, nhân viên công tác tại Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Tin, ảnh: ĐÔNG HÀ