Kiều bào Lào với Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2021

Thứ Hai, 08-03-2021, 06:37
Hoạt động trao quà tri ân các bà, các cô và chị em phụ nữ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, tối 7-3.

Tối 7-3, nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 2021, tại thủ đô Vientiane, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane tổ chức hội thi Chung lo việc nhà với chủ đề “con cháu rồng tiên, quê hương yêu dấu, tình hữu nghị Việt Lào, nuôi dưỡng tâm hồn Việt, sắc nét Việt Nam”. 

Tham dự có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, bà Lienkham Vilarphan, Chủ tịch Hội Phụ nữ thủ đô Vientiane, giám đốc một số khách sạn, đại diện doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, đầu tư tại Lào cùng hàng trăm kiều bào.

Phát biểu tại hội thi, ông Lê Anh Đức, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane nhấn mạnh, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane đang ngày càng khẳng định vai trò trở thành trung tâm gắn kết và tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng kiều bào. Thông qua việc tổ chức hội thi Chung lo việc nhà, Hội mong muốn cộng đồng kiều bào cũng như chị em phụ nữ đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Vientiane tiếp tục dành cho nhau những tình cảm sâu sắc và đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, dù ở đâu cũng đều là những người mẹ hiện, người vợ đảm đang, tháo vát, chịu khó, có đóng góp ngày càng nhiều vào mọi mặt của xã hội và ở Lào đã góp phần công sức nhỏ bé, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Kiều bào Lào với Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2021 -0
Ông Lê Anh Đức, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane mong muốn hội thi là một dịp để kết nối cộng đồng thêm phần đoàn kết. 

Tại hội thi, bà Vũ Tú Oanh, Tham tán, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, bà Lienkham Vilarphan, Chủ tịch Hội Phụ nữ thủ đô Vientiane khẳng định sẽ dành sự hỗ trợ ở mức cao nhất để các hoạt động cộng đồng của kiều bào luôn được tổ chức thuận lợi; cho rằng việc Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane luôn là nhân tố đi đầu, tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng nhân dịp các sự kiện quan trọng trong năm đã tạo những sân chơi bổ ích cho bà con kiều bào cũng như tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa chị em phụ nữ Lào và Việt Nam.

Cũng trong tối 7-3, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane tổ chức nhiều hoạt động khác như trao quà tri ân các bà, các cô và chị em phụ nữ người Việt Nam tại thủ đô Vientiane có nhiều đóng góp cho sự phát triển của phụ nữ nói riêng và Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane nói chúng. Bà Lưu Nguyệt Nga, kiều bào năm nay đã 85 tuổi trên tay cầm bảng tri ân của Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane xúc động cho phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào biết, tham dự hội thi làm bà nhớ lại thời gian trước đây, với các hoạt động hội vì cộng đồng của mình, bà khẳng định mặc dù đã cao tuổi nhưng sẽ tiếp tục đóng góp kinh nghiệm của mình vào các hoạt động vì cộng đồng.

Kiều bào Lào với Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2021 -0
Hàng trăm kiều bào tham dự hội thi, tối 7-3. 

Hội thi tối 7-3 có sự tham dự của 8 đội phụ nữ, là các câu lạc bộ đồng hương như Thanh Hóa, Hà Nội, Quảng Nam - Đà Nẵng, hay như các đội của các công ty Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào như Sacombank Lào, Unitel… Với hai nội dung là thi cắm hoa và nấu ăn, sau 60 phút trực tiếp nấu với các món ăn được sơ chế trước đó, các món ăn của các vùng miền của Việt Nam được các đội hoàn thành với các món ăn vừa đảm bảo thơm ngon, vừa đủ chế độ dinh dưỡng. Các đội cũng thể hiện sự khéo léo và thẩm mĩ khi nhanh chóng cắm được những lẵng hoa tươi thắm theo từng ý tưởng của riêng vùng miền mà mình đại diện. Sau phần các đội tham gia hội thi, từng đội đã thuyết trình về những món ăn và cách cắm hoa của mình để Ban giám khảo và khách tham dự được hiểu biết kỹ hơn về nguồn gốc cũng như phương pháp nấu ăn.

Kiều bào Lào với Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2021 -0
Hàng trăm kiều bào tham dự hội thi, tối 7-3. 

Cho đến tận khuya 7-3, không khí của hội thi Chung lo việc nhà tối 7-3 do Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane tổ chức vẫn tiếp tục diễn ra sôi nổi với sự tham gia biểu diễn nhiều bài hát cách mạng, bài hát ca ngợi đất nước Việt Nam và Lào tươi đẹp, các điệu múa cổ truyền do các nghệ sĩ Lào và bà con kiều bào tại thủ đô Vientiane trình bày, thể hiện.

TRẦN XUÂN SƠN