Khai trương Gian trưng bày Báo Nhân Dân tại Hội Báo L'Humanité lần thứ 84

Thứ Bảy, 14-09-2019, 20:05
Gian trưng bày Báo Nhân Dân nổi bật trong Khu quốc tế tại hội báo.

NDĐT - Tối 13-9, tại Hội Báo L'Humanité lần thứ 84 của Đảng Cộng sản Pháp, được tổ chức trong Công viên La Courneuve thuộc ngoại ô phía bắc Thủ đô Paris, đã diễn ra Lễ khai trương Gian trưng bày Báo Nhân Dân.

Tham dự, có đồng chí Denis Rondepierre, Ủy viên Bộ Chính trị, Đảng Cộng sản Pháp; Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Nguyễn Thiệp; Đại sứ Lào tại Pháp, Yong Chanthalangsy; đại diện báo L'Humanité và Ban tổ chức Khu quốc tế của hội báo; ông Gerard Daviot, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt; ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp; ông Nguyễn Văn Bổn, Chủ tịch đặc trách đối ngoại Hội người Việt Nam tại Pháp; bà Hélène Luc, Thượng nghị sĩ danh dự, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Pháp - Việt; các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp và đại diện các hội đoàn hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam cùng kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế.

Phát biểu tại Lễ khai trương, đồng chí Phạm Song Hà, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng đoàn Báo Nhân Dân, đánh giá cao ý nghĩa của hội báo, một sự kiện quen thuộc với người dân tại Pháp và nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, thể hiện tinh thần hữu nghị, đoàn kết quốc tế vì hòa bình. Đoàn Báo Nhân Dân rất vui mừng được chứng kiến sự tiếp nối mạch nguồn truyền thống tự hào của những người cộng sản và nhân dân lao động Pháp.

Năm 2019 là năm có nhiều lễ kỷ niệm lớn của Việt Nam, như: 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 và đặc biệt là đợt kỷ niệm 50 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của Ðảng, dân tộc, nhân dân Việt Nam, đi vào cõi vĩnh hằng và 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Đồng chí Phạm Song Hà nhấn mạnh, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ thiên tài của Ðảng và dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa Việt Nam, đã để lại cho toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam bản Di chúc thiêng liêng, một văn kiện lịch sử cực kỳ quan trọng, kết tinh tư tưởng, văn hóa, trí tuệ, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một bậc vĩ nhân. Người đã làm rạng rỡ dân tộc, nhân dân và non sông đất nước Việt Nam.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, phát huy tình cảm quốc tế trong sáng, thủy chung của Người, trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia, giữ vững độc lập, chủ quyền, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, trước sau như một ủng hộ các đảng cộng sản và công nhân, các phong trào tiến bộ xã hội trong cuộc đấu tranh vì mục tiêu chung của thời đại; tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một người cộng sản Việt Nam mẫu mực, mà còn là người chiến sĩ cộng sản quốc tế trong sáng, thủy chung, là biểu tượng vĩ đại, sáng ngời và lỗi lạc của phong trào giải phóng dân tộc, của đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, của hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới việc củng cố sự đoàn kết trong phong trào cộng sản, công nhân quốc tế và ra sức thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc. Tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người là hiện thân của những khát vọng lớn lao của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc của dân tộc mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Đảng Cộng sản Pháp đang nỗ lực khẳng định vai trò, vị thế trong đời sống chính trị tại Pháp và châu Âu, chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương vào đầu năm tới. Năm 2020 là năm có ý nghĩa lịch sử, kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Pháp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham gia và là một trong những người đồng sáng lập tại Đại hội Tours năm 1920. Trên tinh thần đó, đồng chí Phạm Song Hà bày tỏ tin tưởng, sự kiện trọng đại này sẽ góp phần tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp.

Thay mặt Đảng Cộng sản Pháp, đồng chí Denis Rondepierre nhấn mạnh, năm 2019 đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ trong tình hữu ái giữa những người cộng sản Pháp và Việt Nam, trong đó có hội thảo lý luận tại Paris và chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Fabien Roussel, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp. Đồng chí Denis Rondepierre khẳng định, Đảng Cộng sản Pháp luôn rất coi trọng quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam và luôn dõi theo, ủng hộ công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Cũng tại Lễ khai trương Gian trưng bày Báo Nhân Dân, ông Alain Ruscio giới thiệu cuốn sách vừa xuất bản "Hồ Chí Minh, écrits et combats" (tạm dịch: Hồ Chí Minh, những bài viết và sự nghiệp đấu tranh cách mạng"). Từng là phóng viên thường trú của Báo L'Humanité tại Việt Nam, nhà sử học Alain Ruscio cho biết: "Tôi viết cuốn sách này là một lời cảm ơn dành cho Bác Hồ, lời cảm ơn đối với nhân dân Việt Nam. Trong cuốn sách này, tôi đã nhắc lại rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số ít những chiến sĩ quốc tế đã tham gia thành lập hai Đảng Cộng sản, đó là Đảng Cộng sản Pháp vào năm 1920 và Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930, trước đó là Đảng Cộng sản Đông Dương. Đây là một con người mà trong suốt cuộc đời đã thành công trong việc tập hợp tinh thần yêu nước và lý tưởng cộng sản. Hơn hết, tôi muốn nói với các bạn rằng, Hồ Chí Minh đương nhiên là một người đánh dấu bước ngoặt cho cách mạng Việt Nam nhưng cũng là người ghi dấu ấn sâu đậm đối với lịch sử nước Pháp. Kỷ niệm 50 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, chúng ta đương nhiên rất buồn nhưng còn nhớ mãi những lời căn dặn của Người trong Di chúc".

Gian trưng bày do Báo Nhân Dân tổ chức tại Hội Báo L'Humanité 2019 giới thiệu với bạn bè Pháp và quốc tế những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế hơn 30 năm qua.

Chủ đề chính của hội báo năm nay là môi trường. Có tới 30 cuộc hội thảo nhằm thu hút sự quan tâm cũng như nỗ lực chung để đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên thế giới. Hội báo L'Humanité không chỉ là một sự kiện chính trị mà còn là ngày hội lớn đối với người dân nước Pháp, là dịp để các quốc gia giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, ẩm thực nhằm tăng cường đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau.

Đồng chí Phạm Song Hà, Trưởng đoàn Báo Nhân Dân, phát biểu tại lễ khai trương.

Đồng chí Phạm Song Hà tặng quà lưu niệm cho đồng chí Denis Rondepierre.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Nhà sử học Alain Ruscio giới thiệu cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn Báo Nhân Dân dự Lễ khai trương Gian trưng bày của Lào.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN