Hợp tác Việt Nam - các nước

Chủ Nhật, 23-02-2020, 01:30

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Cam-pu-chia, sáng 22-2, tại Trường tiểu học Hữu nghị Cam-pu-chia - Việt Nam ở tỉnh Ta Keo, Đại sứ quán nước ta phối hợp một số cơ quan và chính quyền địa phương khai mạc Lớp thí điểm bổ túc tiếng Khmer, kiến thức văn hóa, lịch sử và pháp luật Cam-pu-chia cho người gốc Việt lớn tuổi sinh sống ở tỉnh Ta Keo. Khóa học đầu tiên kéo dài ba tháng nhằm hỗ trợ gần 40 người gốc Việt nâng cao hiểu biết về các vấn đề xã hội, đáp ứng cơ bản các điều kiện trong quá trình xin nhập quốc tịch Cam-pu-chia. Phát biểu tại lễ khai giảng, Công sứ Việt Nam Lại Xuân Chiến nhấn mạnh ý nghĩa lâu dài của việc nâng cao trình độ văn hóa để bà con gốc Việt hội nhập xã hội sở tại.

* Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM 1) và các cuộc họp liên quan đã diễn ra tại thành phố Pu-tra-giay-a của Ma-lai-xi-a. Đoàn Việt Nam, gồm đại diện Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Ban chỉ đạo hội nhập liên ngành quốc tế về kinh tế, tham dự hội nghị. Chương trình nghị sự được nước chủ nhà xây dựng dựa trên ba ưu tiên của năm APEC 2020, trong đó tập trung thảo luận các vấn đề như thúc đẩy Hội nhập Kinh tế khu vực (REI), tổng kết hoàn thành các Mục tiêu Bô-go, xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020.

* Đối thoại hằng năm ASEAN - Niu Di-lân lần thứ 27 đã diễn ra tại Cam-pu-chia. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chia sẻ về chủ đề và ưu tiên, sáng kiến của ASEAN năm 2020, qua đó khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ gắn kết giữa ASEAN với Niu Di-lân, chủ động thích ứng biến động của khu vực và quốc tế. Việt Nam cũng đề nghị tăng cường hợp tác giữa hai bên trong hợp tác biển, kết nối kinh tế, phát triển tiểu vùng và bình đẳng giới; khẳng định phối hợp chặt chẽ cùng các nước ASEAN và Niu Di-lân tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN - Niu Di-lân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36 (tháng 4-2020).

* Tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ đã tham gia các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) năm 2020. Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ nhấn mạnh, với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên LHQ thúc đẩy hòa bình bền vững, đồng thời trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hội nghị CD cũng như các diễn đàn của LHQ.

* Đại sứ quán Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a tham gia Lễ hội Đa văn hóa được tổ chức hằng năm tại thủ đô Can-bơ-rơ nhằm tăng cường quảng bá thông tin, hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với người dân “xứ sở chuột túi” và bạn bè quốc tế. Nằm trong khu Làng văn hóa ASEAN, gian hàng của Việt Nam trưng bày các ấn phẩm văn hóa, du lịch và sản phẩm lưu niệm truyền thống để phát miễn phí cho khách tham quan.

* Tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) lần thứ 30 do Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương, Đại diện AICHR của Việt Nam, Chủ tịch AICHR 2020, chủ trì với sự tham dự của các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đây là hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch AICHR 2020 của Việt Nam nhằm rà soát tình hình triển khai các hoạt động trong các Chương trình ưu tiên của AICHR; xem xét các báo cáo chuyên đề.