Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Năm, 13-02-2020, 02:35

Ngày 11-2, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Niu Oóc (Mỹ), Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) tiến hành phiên họp mở với chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Pa-le-xtin”, nhằm thảo luận về diễn biến gần đây sau khi Mỹ công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông mới. Cuộc họp có sự tham gia của Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát, cùng Trưởng Phái đoàn I-xra-en tại LHQ, Điều phối viên đặc biệt LHQ về hòa bình Trung Đông và Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL).

* Việt Nam tham gia phiên họp nêu trên với tư cách Ủy viên không thường trực HĐBA. Tại đây, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của người Pa-le-xtin cũng như đối với giải pháp “hai nhà nước”, với Nhà nước Pa-le-xtin độc lập cùng tồn tại trong hòa bình với Nhà nước I-xra-en, theo đường biên giới như được nêu trong các nghị quyết liên quan của LHQ. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh những hành động có thể làm tình hình thêm căng thẳng, thúc đẩy đối thoại và đàm phán thiện chí nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin.

* Cùng ngày, tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ, đã chủ trì phiên họp đầu tiên trong vai trò của Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban điều phối ASEAN tại Giơ-ne-vơ (ACG) về công tác WTO.

Tại phiên họp, các nước ASEAN đạt được đồng thuận về các bước đi chuẩn bị cho công tác WTO sắp tới, trong đó có xây dựng dự thảo Tuyên bố chung của ASEAN trong phiên Rà soát chính sách thương mại của Liên hiệp châu Âu (EU), thúc đẩy đàm phán về trợ cấp thủy sản, tăng cường đối thoại với các đối tác của ASEAN về cải cách WTO... Các nước tin tưởng, trong cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ tăng cường vị thế ASEAN tại WTO, trước hết là tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới tại Ca-dắc-xtan.

* Tại Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN - EU, diễn ra ngày 11-2, tại Brúc-xen (Bỉ), trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam thay mặt ASEAN thông báo về chủ đề, ưu tiên trong chương trình hành động của ASEAN, qua đó khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ gắn kết giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có EU, nhằm chủ động thích ứng với các thách thức hiện nay, đồng thời nắm bắt các cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt Nam đã thông tin với các nước về một số đề xuất nhằm tăng cường phối hợp và phản ứng chung của ASEAN trong ứng phó dịch bệnh Covid-19; cập nhật tình hình Biển Đông, tiến trình thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thương lượng về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), khẳng định tầm quan trọng của các nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông; đồng thời thông báo một số định hướng thúc đẩy gắn kết ASEAN và LHQ, khi Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Các nước chúc mừng Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 1 vừa qua...