Hội thảo khoa học về lực lượng Công an nhân dân 75 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ Sáu, 31-07-2020, 02:35
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan trưng bày ảnh bên lề hội thảo. Ảnh: LÂM KHÁNH (TTXVN)

Sáng 30-7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học “75 năm Công an nhân dân (CAND) xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Hội thảo được tổ chức tại Hội trường Bộ Công an và trực tuyến tại 63 điểm cầu công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng, GS, TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Thượng tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an, cùng chủ trì hội thảo.

Cùng dự, có Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Bộ trưởng Công an; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Quốc Phòng; Hà Ban, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật T.Ư; Lê Hồng Quang, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
 
 Phát biểu ý kiến khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nêu rõ, 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, lực lượng CAND luôn kiên định lập trường cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, “chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy, “thanh bảo kiếm” sắc bén của Đảng, của chế độ. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) CAND luôn ghi nhớ, khắc sâu trong trái tim về hoài bão và lý tưởng cao đẹp “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”, “lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”, “danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”. Nhìn lại những chặng đường lịch sử đã đi qua, mỗi CBCS CAND càng thêm vinh dự, tự hào về truyền thống anh hùng, vẻ vang của lực lượng CAND. Đồng thời, thấy rõ trách nhiệm lớn lao trong việc kế thừa và phát huy truyền thống của lớp lớp thế hệ cha, anh đi trước, từ đó xác định cho mình nhận thức và hành động đúng đắn, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, năng lực công tác, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 
 Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Trần Quốc Vượng nêu rõ: Những chiến công, truyền thống anh hùng và rất vẻ vang 75 năm qua của CAND Việt Nam là kết quả của lòng trung thành, đức hy sinh, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, lý tưởng của Đảng và mọi nhiệm vụ Đảng giao. Đất nước ta có cơ đồ như ngày hôm nay là công lao của toàn Đảng, toàn dân tộc nhưng trong đó có vai trò hết sức quan trọng của lực lượng Quân đội nhân dân, lực lượng CAND. Một trong những yếu tố của Việt Nam được sự yêu mến của bạn bè quốc tế và sự quan tâm của các nhà đầu tư là tình hình an ninh chính trị ổn định. Có được điều này là nhờ đóng góp to lớn của lực lượng công an, bởi vậy, khi tổng kết cần thể hiện rõ điều này, bởi đóng góp ấy đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, để mãi mãi xứng đáng là “thanh bảo kiếm” của Đảng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, đòi hỏi lực lượng CAND phải chủ động hơn nữa nhận diện các nguy cơ, thách thức, xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế; tích cực đổi mới, tập trung lãnh đạo, đồng sức, đồng lòng, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả, để có thể đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Phải giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng đối với CAND - yếu tố tiên quyết cho mọi thành công trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự. Giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng là nhân tố quyết định để CAND trở thành lực lượng vũ trang trọng yếu, sắc bén, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 
 Đồng chí Trần Quốc Vượng lưu ý, cần tiếp tục xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; tinh gọn về tổ chức, bố trí lực lượng theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”; có bản lĩnh chính trị vững vàng, thật sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Phát huy tốt nhất hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy sau khi được sắp xếp kiện toàn, tinh gọn theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị. Đồng thời, giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; không để bị động, bất ngờ. Tiếp tục đổi mới các biện pháp phòng ngừa, đối sách đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Kiên quyết tiến công, trấn áp mạnh, xử lý nghiêm, đúng pháp luật các loại tội phạm, không để hình thành các băng nhóm, tổ chức tội phạm hoạt động “lộng hành” theo kiểu “xã hội đen”, bảo đảm trật tự, kỷ cương xã hội và cuộc sống bình yên, an toàn của nhân dân. Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực chất là đẩy mạnh công tác dân vận trong lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, là công việc của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị và toàn lực lượng CAND. Đây cũng là biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh, trật tự rất hiệu quả, đặc sắc riêng có của CAND Việt Nam mà chúng ta cần chú trọng phát huy thật tốt trong thời gian tới để củng cố thế trận “lòng dân”, thế trận an ninh nhân dân kết hợp với thế trận quốc phòng toàn dân. Nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa CAND với quân đội nhân dân và các cấp, các ngành trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Mở rộng quan hệ đối ngoại, tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND vững mạnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Hội thảo đã nghe nhiều tham luận của các đồng chí trong và ngoài ngành công an, các nhà khoa học, các chức sắc tôn giáo và cán bộ cơ sở.
 
 Đại tướng Tô Lâm đã tổng kết hội thảo.