Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Tư, 14-04-2021, 03:42

Chiều 12-4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao giữa đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao và đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định trong giai đoạn 2011 - 2021, mặc dù tình hình thế giới và khu vực chuyển biến phức tạp, khó lường, tác động trực tiếp và toàn diện đến môi trường đối ngoại nước ta, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cho công tác của Bộ Ngoại giao. Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã lãnh đạo toàn thể cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao cả trong nước và nước ngoài hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tựu có tầm quan trọng chiến lược trong thực hiện đường lối, chủ trương, quyết sách lớn cả về công tác đối ngoại và công tác xây dựng ngành. Đối ngoại là một điểm sáng trong thành tựu phát triển chung của đất nước, đã đóng góp quan trọng vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực phục vụ phát triển và nâng cao uy tín, vị thế của đất nước. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ những tình cảm sâu đậm, những bài học kinh nghiệm quý báu trong suốt quá trình 40 năm công tác tại Bộ Ngoại giao và trong 10 năm lãnh đạo công tác đối ngoại trên cương vị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao. Đồng chí Phạm Bình Minh đã nêu những đường hướng lớn, những trọng tâm then chốt cần tiếp tục ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới trong các lĩnh vực của công tác đối ngoại và xây dựng ngành. Nhân dịp này, đồng chí Phạm Bình Minh gửi lời cảm ơn đến các đồng chí Thứ trưởng, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ và dành nhiều tình cảm cho đồng chí trong quá trình công tác. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng đồng chí Bùi Thanh Sơn đã được Đảng và Nhà nước tín nhiệm bổ nhiệm trọng trách Bộ trưởng Ngoại giao; tin tưởng đồng chí Bùi Thanh Sơn sẽ cùng tập thể lãnh đạo Bộ Ngoại giao và toàn thể cán bộ, nhân viên tiếp tục đoàn kết, thống nhất, kế thừa và phát huy những di sản mà các thế hệ trước đã để lại, tiếp tục lãnh đạo Bộ Ngoại giao phát triển và công tác của ngành đạt được những thành tựu mới, phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại và xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại.

Bày tỏ niềm xúc động khi được bổ nhiệm trọng trách Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Bùi Thanh Sơn cho rằng, đây là vinh dự rất lớn cho cá nhân, nhưng cũng là trách nhiệm rất nặng nề trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trong bối cảnh đất nước và ngành ngoại giao đứng trước những khó khăn, thách thức, đồng chí Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Bộ Ngoại giao vẫn có những thuận lợi cơ bản, đó là sự đồng lòng, nhất trí, trí tuệ, bản lĩnh và tâm huyết của toàn thể đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định quyết tâm cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Ngoại giao phát huy đoàn kết, nêu cao trí tuệ, bản lĩnh, tận tâm với ngành để lãnh đạo Bộ Ngoại giao hoàn thành các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. 

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã ký Biên bản bàn giao công việc thuộc chức trách, nhiệm vụ của Bộ trưởng Ngoại giao.

* Chiều 13-4, tại Trụ sở Bộ Tài chính, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021, bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Tài chính.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Đinh Tiến Dũng gửi lời cảm ơn đến các đồng chí Thứ trưởng, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Tài chính đã hỗ trợ và dành nhiều tình cảm cho đồng chí trong quá trình công tác tại Bộ Tài chính. Đồng thời, chúc mừng đồng chí Hồ Đức Phớc được Đảng và Nhà nước tín nhiệm bổ nhiệm trọng trách Bộ trưởng Tài chính. Đồng chí Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm lãnh đạo và thực tiễn phong phú của mình, đồng chí Hồ Đức Phớc sẽ kế thừa truyền thống đoàn kết, thống nhất của ngành tài chính, lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, những kết quả mà ngành tài chính đã đạt được trong giai đoạn vừa qua có đóng góp lớn của nguyên Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng tập thể Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính; sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành tài chính; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và cấp ủy, chính quyền các địa phương. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.

* Chiều 13-4, Ủy ban MTTQ phối hợp UBND phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với Thượng tướng PHAN VĂN GIANG, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng, người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trình bày các tiêu chuẩn ĐBQH và tóm tắt lý lịch trích ngang của Thượng tướng Phan Văn Giang. Các ý kiến cử tri đều thống nhất cho rằng, Thượng tướng Phan Văn Giang đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và rất xứng đáng là ĐBQH khóa XV. Đồng chí là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, được đào tạo cơ bản, đã trải qua chiến đấu, được rèn luyện, trưởng thành từ cơ sở; có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt. Đồng chí có năng lực lãnh đạo, chỉ huy, sức khỏe tốt, phương pháp công tác khoa học, sâu sát cơ sở; luôn quan tâm đến công tác hậu phương quân đội và đời sống cán bộ, chiến sĩ; có tư duy chiến lược, kinh nghiệm công tác và uy tín cao.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn cấp ủy, chính quyền và những ý kiến đóng góp chân thành và quý báu của cử tri nơi cư trú. Đồng chí Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh, nếu trúng cử ĐBQH khóa XV, sẽ lĩnh hội, tiếp thu các ý kiến của cử tri, luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, lối sống chuẩn mực; tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt quan điểm của Đảng về đường lối quân sự, quốc phòng, cùng Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.

Tại hội nghị, 100% cử tri nơi cư trú biểu quyết nhất trí giới thiệu Thượng tướng Phan Văn Giang ứng cử ĐBQH khóa XV.

Trước khi vào hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu đã đến dâng hương tại Đài Tưởng niệm liệt sĩ phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên.

* Chiều cùng ngày, Thượng tướng Phan Văn Giang cùng Đoàn công tác về thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 1. 

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thượng tướng Phan Văn Giang ghi nhận, biểu dương kết quả thực hiện nhiệm vụ của LLVT Quân khu thời gian qua; đồng thời yêu cầu thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong Đảng bộ, LLVT Quân khu, nhất là nghiên cứu, quán triệt, vận dụng những nhận thức mới, tư duy mới của Đảng và Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu gắn với xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; chú trọng huấn luyện đêm, huấn luyện nâng cao khả năng cơ động chiến đấu trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết... Trước mắt, LLVT Quân khu cần quán triệt, triển khai thực hiện tốt các kế hoạch về công tác bầu cử và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026...

* Chiều 13-4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM có buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ KH và CN phải tin học hóa  toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành, nắm chắc tất cả nguồn lực KH và CN (con người, tài sản, sở hữu trí tuệ) của cả đất nước, ở tất cả các chuyên ngành; quản lý toàn bộ, thống nhất các nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch, đề tài nghiên cứu khoa học, công khai, minh bạch và thực hiện giám sát ngang hàng. Cần dựa trên nghiên cứu xu thế KH và CN thế giới, tìm ra những cái mới để kiến nghị. Xác định, quy hoạch lại hệ thống cơ sở KH và CN của Việt Nam trong thời kỳ mới bao gồm hai viện hàn lâm, các viện nghiên cứu trực thuộc bộ, ngành, cần lưu ý các trường, nhất là các trường đại học, viện nghiên cứu thuộc doanh nghiệp. Từ đó xác định nguồn lực Nhà nước sẽ tập trung vào đâu, mức độ đến đâu, từ ra đề bài nghiên cứu, hỗ trợ về cơ chế tài chính, chính sách đến khuyến khích, động viên doanh nghiệp đầu tư cho KH và CN. Rà lại toàn bộ, quản lý thống nhất các chương trình, nhiệm vụ, đề tài nghiên cứu KH và CN ở tất cả cấp độ, phân bổ nguồn lực dành cho KH và CN hiệu quả. Tiếp tục đổi mới cơ chế phân bổ, quản lý vốn ngân sách nhà nước dành cho KH và CN theo tinh thần quản lý thống nhất, liên thông, ứng dụng công nghệ, minh bạch, công khai để khắc phục những bất cập, vướng mắc...

PV và CTV