Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Hai, 23-11-2020, 03:58

Sáng 22-11, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội (QH) cùng Ðoàn đại biểu QH tỉnh Sơn La tiếp xúc cử tri và dự Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc với người dân xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Xã Mường Lựm là một xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Yên Châu. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên 5.274 ha, gồm 10 bản với 3.429 nhân khẩu, có hai dân tộc Thái và H’Mông cùng sinh sống. Những năm gần đây, xã Mường Lựm có nhiều nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, xã đạt 9 trong số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Gần đây xã hỗ trợ xóa nhà tạm cho chín hộ, xây dựng hai nhà đại đoàn kết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường ở các cấp học đạt trung bình hơn 98%. Năm 2020, Ủy ban MTTQ xã tổ chức hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, tổ chức cho các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý kiến, thảo luận vào dự thảo các văn kiện Ðại hội Ðảng…

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà huyện Yên Châu nói chung và xã Mường Lựm nói riêng đạt được trong thời gian qua.

Ðồng chí đề nghị, tới đây huyện Yên Châu trong đó có xã Mường Lựm tiếp tục phát huy truyền thống trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Ðồng chí đề nghị tỉnh Sơn La và huyện Yên Châu phải có quy hoạch nơi làm chợ truyền thống cho xã; tăng cường thầy thuốc về bản; chú trọng bảo đảm công tác quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Nhân dịp này, đồng chí Tòng Thị Phóng và Ðoàn công tác trao quà tặng 10 hộ gia đình chính sách trên địa bàn; tặng quà cho xã Mường Lựm; trao 50 triệu đồng tặng Quỹ khuyến học xã Mường Lựm; 100 triệu đồng tặng Quỹ khuyến học huyện Yên Châu; 436 áo ấm tặng các học sinh trường tiểu học và trung học cơ sở xã Mường Lựm.

★ Ngày 22-11, tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đã tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phạm Minh Chính báo cáo với cử tri về kết quả và những nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ðồng chí thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đất nước năm 2020. Thời gian qua, Quảng Ninh đã ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch bệnh với nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, giữ vững địa bàn an toàn, chăm lo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; đồng thời, thực hiện thành công "mục tiêu kép", phục hồi đà tăng trưởng, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Ðồng chí nhấn mạnh, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đang là địa bàn có tiềm năng phát triển lớn, được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm với các dự án trọng điểm. Ðây là cơ hội lớn để Quảng Yên thay đổi toàn diện, trở thành Khu kinh tế ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại, thông minh, cuộc sống người dân được nâng cao. Quảng Yên phải làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động. Trong quá trình triển khai phải thực hiện từng việc chắc chắn, từng khâu cụ thể, làm đến đâu chắc đến đó, có trọng tâm, trọng điểm và luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Việc nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng phải được tiếp tục quan tâm, coi trọng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải vì lợi ích chung, công khai dân chủ bàn bạc, tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, thẳng thắn của các cử tri, đồng chí Phạm Minh Chính trực tiếp giải đáp và giao các sở, ngành, địa phương liên quan giải quyết kiến nghị theo thẩm quyền. Ðồng thời, khẳng định, Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của người đại biểu dân cử, chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành.

★ Chiều cùng ngày, Ðoàn công tác của Ban Tổ chức T.Ư do đồng chí Phạm Minh Chính làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại một số cơ sở kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Ðắk Lắk.

Thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Nhà máy điện năng lượng mặt trời cụm Sêrêpôk 1 và Quang Minh, tại xã Ea Wer, huyện Buôn Ðôn, đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao hiệu quả kinh tế của nhà máy khi cung cấp cho điện lưới quốc gia sản lượng khoảng 150 triệu kWh/năm, doanh thu khoảng 300 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương 30 tỷ đồng/năm. Ðồng chí cho rằng, những nơi sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp có thể tận dụng phát triển năng lượng mặt trời. Vì vậy, địa phương cần rà soát lại quy hoạch đất đai, xác định những nơi sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, đồng thời làm tốt bài toán quy hoạch để truyền tải, tiêu thụ điện sản xuất từ năng lượng mặt trời, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, Nhà nước và nhân dân. Cùng với đó, phải quan tâm vấn đề xử lý môi trường, tuyệt đối không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Ðến thăm Hợp tác xã nông nghiệp - du lịch Sêrêpôk tại xã Tân Hòa, huyện Buôn Ðôn, đồng chí chia sẻ niềm vui với thành viên hợp tác xã khi phát triển mô hình cây ăn trái hiệu quả kinh tế cao, đem lại thu nhập cho thành viên hàng trăm triệu đồng/người/ năm. Hợp tác xã có 44 thành viên, canh tác trên diện tích gần 200 ha các loại cây cam, quýt, bưởi, mít... Ðồng chí đề nghị Tỉnh ủy, chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành tạo điều kiện phát triển và nhân rộng mô hình kinh tế của Hợp tác xã du lịch nông nghiệp - du lịch Sêrêpôk như quan tâm việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ cho vay vốn... nhằm hướng đến phát triển ổn định và bền vững. Cùng ngày, Ðoàn công tác đến thăm và tặng quà gia đình ông Y’ Khên Niê và bà H Briăng Êban, là gia đình liệt sĩ, tại buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột (Ðắk Lắk).

★ Từ ngày 20 đến 22-11, đồng chí Phan Ðình Trạc, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư đã tiếp xúc cử tri tại các huyện miền núi Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Ðàn, Tân Kỳ và thị xã Thái Hòa (Nghệ An).

Tại các địa phương đến làm việc, đồng chí Phan Ðình Trạc đã tiếp thu, giải trình, làm rõ các ý kiến của cử tri liên quan công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân các dân tộc thiểu số và miền núi; chủ trương xây dựng nông thôn mới; đổi mới giáo dục; một số bất cập, vướng mắc sau khi sáp nhập, thôn, xóm, bản... Về đề xuất của người dân không có đất rừng để sản xuất, đồng chí cho biết, Chính phủ có chủ trương rà soát ba loại đất rừng, đất của nông lâm trường sản xuất kém hiệu quả để giao cho người dân sản xuất. Ðề nghị tỉnh Nghệ An và các địa phương liên quan sớm rà soát để thực hiện các quy định mới của pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp để giao đất, cho thuê đất rừng để người dân có điều kiện sản xuất... Ðồng chí lưu ý các địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch, xử lý môi trường; hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người dân cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bình xét hộ nghèo một cách công bằng; bảo đảm quyền lợi cho người dân nằm trong vùng quy hoạch...

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp gửi đến tỉnh Nghệ An và các bộ, ban, ngành, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội thuộc thẩm quyền. Dịp này, đồng chí Phan Ðình Trạc cùng Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trao hàng trăm xe đạp và quà, tặng học sinh nghèo hiếu học ở các huyện miền núi nói trên.

PV và TTXVN