Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Ba, 09-01-2018, 20:57

Sáng 9-1, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại, chủ trì phiên họp lần thứ ba của Ủy ban.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, sức ép của việc thực hiện các chỉ tiêu cắt giảm 50% thủ tục kiểm tra chuyên ngành, 50% điều kiện kinh doanh của Nghị quyết 01 của Chính phủ là rất lớn, không có chỗ cho sự chần chừ. Các bộ, ngành phải tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp (DN), đi đôi với chống gian lận thương mại; không được lấy lý do chống gian lận thương mại, bảo vệ sản xuất trong nước để níu giữ quyền lực của bộ, ngành, gây khó dễ cho giao thương. Năm 2018 phải có đột phá về thực hiện hải quan một cửa. Phó Thủ tướng đặt ra trách nhiệm của các bộ trưởng, cục trưởng khi triển khai chậm cơ chế này; đồng thời yêu cầu trong năm 2018, các bộ phấn đấu triển khai đủ 130 thủ tục hành chính mới theo đăng ký tại Kế hoạch tổng thể triển khai NSW và ASW giai đoạn 2016 - 2020; tiếp tục rà soát và bổ sung các thủ tục mới vào kế hoạch chung; chính thức kết nối ASW.

Phó Thủ tướng yêu cầu phấn đấu giảm tỷ lệ các lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành tại khâu thông quan từ 30 đến 35% trên tổng số các lô hàng xuất nhập khẩu như hiện nay xuống còn 15% nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của DN, song vẫn phải bảo đảm hiệu quả trong quản lý nhà nước, chống buôn lậu và gian lận thương mại. Rà soát, loại bỏ những quy định chồng chéo trong hoạt động quản lý/kiểm tra chuyên ngành; bỏ quy định chứng nhận hợp quy theo từng lô hàng nhập khẩu và theo người nhập khẩu; thu hẹp danh mục phải kiểm tra chuyên ngành ngay tại khâu thông quan (trừ các loại hàng hóa có nguy cơ cao vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm dịch, an ninh quốc gia)...

* Ngày 9-1, đồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chủ trì buổi gặp mặt giữa Thường trực Thành ủy với lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương thông tin về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội (QH) về Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP Hồ Chí Minh đã chủ động hoàn thành và ban hành các nghị quyết, kế hoạch của Thành ủy, HĐND, UBND về việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai việc thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh một cách có hiệu quả, chính thức có hiệu lực từ ngày 15-1-2018.

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo các cơ quan báo chí đã nêu ý kiến xoay quanh lộ trình cụ thể trong việc thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội, là một cơ hội và cũng là thách thức để TP Hồ Chí Minh thực hiện thành công bảy chương trình đột phá mà Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 10 đề ra, xứng đáng là thành phố: văn minh - hiện đại - nghĩa tình, luôn đi đầu vì cả nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh, đánh giá cao các ý kiến đóng góp, cũng như sự đồng hành của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tuyên truyền về thành phố, nhất là Nghị quyết số 54 của QH trong thời gian qua. Đồng chí lưu ý, thành phố nên có một chương trình truyền thông cả năm 2018, để cung cấp số liệu cho báo chí trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 54, trong đó, Chánh Văn phòng UBND thành phố là đầu mối cung cấp thông tin truyền thông. Đây là kênh quan trọng để người dân trực tiếp theo dõi, giám sát, phản biện và đóng góp ý kiến để thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 54 của QH.

PV