Chương trình Chung tay vì người nghèo năm 2017

Chủ Nhật, 15-10-2017, 19:15

Tối 15-10, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, tổ chức cầu truyền hình trực tiếp chương trình Chung tay vì người nghèo năm 2017. Chương trình được thực hiện tại hai điểm cầu: Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) và Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh).

Tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tới dự tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì tổ chức chương trình, đồng thời nêu rõ: Ngay khi đất nước giành độc lập năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ đói nghèo là một trong ba thứ giặc phải phòng chống, diệt trừ. 72 năm qua, xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, luôn ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với sự nỗ lực vươn lên của người dân, công tác giảm nghèo còn nhận được sự ủng hộ rất to lớn của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước, các quốc gia, tổ chức quốc tế. Sức mạnh tổng hợp của cộng đồng, của toàn xã hội được nhân lên, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, hộ nghèo, tiếp tục vun đắp, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 5,8% năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm từ 9,9% năm 2015 xuống còn khoảng 7% năm 2017. Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, được nhân dân đánh giá cao, được cộng đồng quốc tế coi là điểm sáng về giảm nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giảm nghèo còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và cũng là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam còn hơn ba triệu hộ nghèo và cận nghèo. Đảng, Nhà nước đã đề ra phấn đấu mỗi năm giảm từ 1% đến 1,5% hộ nghèo và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết. Đây là việc làm rất khó khăn, nhưng giàu tính nhân văn, vừa là yêu cầu, vừa là mục tiêu của phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực và sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo, rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Với thông điệp “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhân Ngày Thế giới phòng, chống đói nghèo và Ngày Vì người nghèo Việt Nam (17-10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước, các quốc gia, các tổ chức quốc tế cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và giảm nghèo bền vững nói riêng.

Tại Chương trình, diễn ra nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc; trình chiếu phóng sự tổng hợp kết quả giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo, giới thiệu các mô hình chăm lo người nghèo; giao lưu với lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh và các gương điển hình làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo.

82 tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo cấp T.Ư 47,5 tỷ đồng, ủng hộ chương trình an sinh xã hội ở các địa phương 216,5 tỷ đồng. Các đại biểu đã cùng nhau soạn tin nhắn điện thoại theo cú pháp “VNN” gửi tới số 1408 để ủng hộ người nghèo (20 nghìn đồng/tin nhắn).

PV