Chủ tịch Quốc hội tiếp các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Hai, 01-10-2018, 22:15
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

NDĐT - Chiều 1-10, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021. Cùng dự buổi gặp có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH; Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Chủ tịch QH cho rằng, nhiệm kỳ công tác của các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đúng giai đoạn có ý nghĩa then chốt, đó là chúng ta đã đi qua nửa nhiệm kỳ Đại hội XII và đang chuẩn bị tổng kết 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới và chuẩn bị hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch QH nêu rõ: Trong công tác đối ngoại, Việt Nam đang tích cực vận động để được bầu và nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức thành công năm Chủ tịch ASEAN 2020. Bên cạnh đó, đối ngoại QH sẽ phải thực hiện tốt vai trò là thành viên của Ban chấp hành Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Phó Chủ tịch IPU trong thời gian tới; vai trò chủ nhà của Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (AIPA), tổ chức thành công AIPA 41 vào năm 2020 và đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký AIPA nhiệm kỳ 2019-2021. Vì thế rất nhiều trọng trách được đặt lên vai các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch QH đánh giá cao ngành ngoại giao nói chung và đặc biệt là Bộ Ngoại giao trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích, có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Sự phối hợp giữa ngoại giao Nhà nước với ngoại giao nghị viện thời gian qua đã chặt chẽ hơn, nhịp nhàng hơn, cùng đóng góp chung vào việc nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch QH cho rằng, năm 2017, QH đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài, là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai tổ chức, hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các tiêu chí để đề cử, bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại các nước và tổ chức quốc tế. Từ đầu nhiệm kỳ QH Khóa XIV đến nay, Ủy ban Thường vụ QH đã phê chuẩn 67 đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài. Việc bổ nhiệm đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã được tiến hành thông qua quá trình thẩm tra, đánh giá kỹ lưỡng để chọn được những cán bộ xứng đáng cả về đức và tài, năng lực, kinh nghiệm công tác. Chủ tịch QH tin tưởng, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bày tỏ mong muốn các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có những đóng góp tích cực, cụ thể vào sự nghiệp phát triển KT-XH của đất nước; Chủ tịch QH nhấn mạnh: Công tác đối ngoại bên ngoài là để phục vụ người dân trong nước, các địa phương; nỗ lực, nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội phát triển KT-XH của các địa phương nước ta với các địa phương nước bạn.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trêncương vị là trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, bên cạnh việc tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, nhà nước, các trưởng các cơ quan đại diện tiếp tục phát huy vai trò làm cầu nối xây dựng và phát triển giữa QH Việt Nam và QH các nước trên các kênh song phương và đa phương. Các cơ quan đại diện cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Đối ngoại của QH và các cơ quan của QH đẩy mạnh hơn nữa ngoại giao nghị viện, khai thác ngày một tốt hơn và phát huy hình ảnh của kênh hợp tác đặc biệt quan trọng này trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước. Các trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần phát huy vai trò tiên phong, xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam chính nghĩa và yêu chuộng hòa bình. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại để có được sự ủng hộ cả về chính trị, pháp lý, báo chí và dư luận từ cộng đồng quốc tế...

Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Việc xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh ở nước ngoài, đẩy mạnh hòa hợp dân tộc cũng chính là góp phần để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Vì thế các cơ quan đại diện phải tạo dựng được niềm tin và là chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp với chính quyền sở tại, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống; hỗ trợ cộng đồng người Việt hòa nhập và phát huy vai trò ảnh hưởng tích cực ở nước sở tại.

Trong bối cảnh thế giới phức tạp như hiện nay, Chủ tịch QH nhấn mạnh, các trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải luôn quán triệt lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết. Ngoại giao cần phối hợp chặt chẽ với quốc phòng và an ninh triển khai nhiều kênh đối thoại, tiếp xúc vừa đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái, vừa tranh thủ tiếng nói ủng hộ của các nước bạn bè. Lãnh đạo cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải làm hết sức mình để xây dựng cơ quan đại diện đoàn kết, vững mạnh, thật sự là những mắt xích chủ chốt trong việc biến nội lực của đất nước thành những lợi thế cho ta trong quan hệ quốc tế; nâng cao uy tín vị thế đất nước cả về chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi tiếp, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao trân trọng tiếp thu, ghi nhận những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch QH, đồng thời khẳng định, ngành ngoại giao nói chung và các đồng chí trưởng cơ quan đại diện nói riêng, quyết tâm phấn đấu đạt nhiều kết quả hơn nữa trong triển khai công tác đối ngoại của Ðảng và Nhà nước thời gian tới.

VĂN CHÚC - Ảnh: CHIẾN THẮNG