Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Tổng cục Thuế

Thứ Sáu, 21-06-2019, 07:09
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu tại buổi làm việc.

Chiều 20-6, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi làm việc với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính). Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Ðinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính; Nguyễn Ðức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của QH; Nguyễn Khắc Ðịnh, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH.

Báo cáo về kết quả hoạt động của ngành thuế thời gian qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết: Tính đến hết tháng 5-2019, toàn ngành thuế thực hiện 22.714 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt hơn 26% kế hoạch năm 2019, tăng thu qua thanh tra, kiểm tra hơn 4.045 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 8.800 tỷ đồng, bằng 127,84% so với cùng kỳ năm 2018; số tiền thuế nộp vào ngân sách 2.122,58 tỷ đồng. Ngành thuế đã thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ thuế, trong đó đã xây dựng và giao chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2019 đến từng Cục Thuế; công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng thuế trên phương tiện thông tin đại chúng...

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi công tác thu ngân sách nhà nước đã có những chuyển biến tích cực. Năm 2018, thu ngân sách nhà nước tăng cao và vượt khoảng 8% so với dự toán của QH và thu ngân sách T.Ư vượt dự toán. Sáu tháng đầu năm 2019, thu nội địa ước đạt 51,2% dự toán, tăng 12,5% so với cùng kỳ là những con số rất ấn tượng. Ðiều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh ngành thuế đang trong thời kỳ sắp xếp lại, tinh gọn bộ máy với việc giảm số đầu mối hoạt động.

Chủ tịch QH đánh giá cao kết quả công tác chống thất thu ngân sách nhà nước ngày càng được tăng cường, hiệu quả; công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế liên tục được đẩy mạnh. Ngành thuế đã mở rộng khai thuế, nộp thuế điện tử đạt hơn 98% số doanh nghiệp; triển khai hệ thống hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh, thành trong cả nước và đã thí điểm thực hiện hóa đơn điện tử… Qua báo cáo, số giờ nộp thuế giảm dần qua các năm từ 537 giờ xuống còn 351 giờ, được các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Thời gian tới, Chủ tịch QH đề nghị, ngành thuế tập trung triển khai thi hành Luật Quản lý thuế (sửa đổi), dành một phần kinh phí cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thuế; việc ban hành văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết thi hành luật phải bảo đảm có hiệu lực đồng thời với hiệu lực của Luật Quản lý thuế (sửa đổi) từ 1-7-2020. Về chính sách thuế, đề nghị rà soát tất cả các chính sách về thu ngân sách tại các luật, các văn bản dưới luật để nghiên cứu các vướng mắc, các nội dung của chính sách không có tính khả thi, từ đó đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xử lý để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Bên cạnh đó, chú trọng hơn nữa công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của cơ quan thuế, bảo đảm yêu cầu vừa tinh gọn, hiệu quả, vừa không làm thất thu ngân sách nhà nước.

Với đề xuất ban hành nghị quyết xóa nợ thuế, Chủ tịch QH cho biết, cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành nghị quyết này, nhất trí đề nghị QH xem xét nghị quyết tại kỳ họp thứ tám tới.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tài chính Ðinh Tiến Dũng khẳng định sẽ lĩnh hội, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; cam kết toàn ngành sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là nhiệm vụ thu ngân sách; bảo đảm cân đối ngân sách T.Ư và ngân sách địa phương. Ðồng thời, sẽ triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết của T.Ư, nghị quyết của QH và nghị quyết của Chính phủ và các văn bản pháp luật có liên quan.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong Ðoàn đến thăm Trung tâm Giám sát hệ thống công nghệ thông tin; thăm và ghi Sổ lưu niệm tại phòng truyền thống của Tổng cục Thuế.

PV