Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

Thứ Ba, 01-12-2020, 02:20
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An. Ảnh: TRỌNG ÐỨC (TTXVN)

Tối 30-11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An và đón Bằng di tích quốc gia đặc biệt Ðình Hoành Sơn. Ðến dự, có: Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh; nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Ðảng; Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ðoàn đại biểu QH Thành phố Hồ Chí Minh; Vương Ðình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ðoàn đại biểu QH thành phố Hà Nội; các đồng chí Bí thư T.Ư Ðảng: Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; Phan Ðình Trạc,Trưởng Ban Nội chính T.Ư. Cùng dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng, đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành T.Ư; lãnh đạo, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, đông đảo cán bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An; đại diện một số tỉnh bạn và khách quốc tế.

Ðọc diễn văn khai mạc buổi lễ, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nêu rõ: Trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Nghệ An là địa bàn trọng yếu của đất nước, phần đất thiêng liêng trong dải non sông Việt Nam thống nhất... Qua các cứ liệu lịch sử, Nghệ An xưa thuộc nước Việt Thường. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, vùng đất này đã mang nhiều tên gọi khác nhau như: Hoài Hoan, Cửu Chân, Cửu Ðức, Nhật Nam, Hoan Châu. Ðến đầu thời đại Nhà Lý, tên Hoan Châu được đổi thành Nghệ An. Thực hiện đường lối đổi mới của Ðảng, Ðảng bộ và nhân dân Nghệ An đã tích cực khơi dậy các nguồn lực, nỗ lực khắc phục khó khăn, giành được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện trong quá trình phát triển.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An - một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu sắc thêm vị trí, vai trò, giá trị đặc biệt của vùng đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây cũng có nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, nhiều di sản văn hóa đặc sắc.

Qua bao đời nay, trên mảnh đất thường xuyên phải chịu thiên tai khắc nghiệt, người Nghệ An vẫn luôn sáng ngời đức tính cần cù, sáng tạo, hiếu học, yêu nước, nhân văn, anh dũng và cách mạng. Ðặc biệt, mảnh đất địa linh nhân kiệt này đã sinh ra lớp lớp hào kiệt, trong đó có vị lãnh tụ vĩ đại, Người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Bác Hồ luôn hướng về quê hương với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm, mong mỏi Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền bắc. Ðảng, Nhà nước trong suốt thời gian qua cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Nghệ An phát triển. Ðặc biệt, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30-7-2013 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh đến năm 2020, giúp tỉnh phát huy các tiềm năng, thế mạnh để ngày càng phát triển. Từ một tỉnh nghèo, Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, vươn lên đứng vào nhóm địa phương có tốc độ tăng trưởng khá và nhanh trong cả nước, thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà tỉnh Nghệ An đã đạt được trong những năm qua; đồng thời cho rằng, đây sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh có những bước tiến nhanh và vững chắc hơn trong thời gian tới. Chủ tịch QH cũng biểu dương Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về Lễ kỷ niệm; qua đó, đã giới thiệu, tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp, khơi dậy lòng tự hào của người dân đối với truyền thống lịch sử và cách mạng của quê hương, tạo quyết tâm mới để xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển. Ðồng chí nêu rõ: Cần tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của con người Nghệ An với những phẩm chất quý báu, coi đây là một nguồn lực quan trọng để tỉnh tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.

Chủ tịch QH mong rằng mỗi người con xứ Nghệ trong và ngoài tỉnh tiếp tục học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cùng nhau khơi dậy khát vọng vươn lên, chung tay, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Sau phát biểu của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là công bố quyết định và trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt Ðình Hoành Sơn.

Dịp này, các đại biểu đã thưởng thức Chương trình sử thi nghệ thuật "990 năm Danh xưng Nghệ An" với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, Học viện Múa Việt Nam, nhóm Sen Việt, Trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An và Trường đại học Vinh phối hợp thực hiện. Chương trình sử thi nghệ thuật gồm năm trường đoạn, khẳng định những đóng góp quan trọng của vùng đất Nghệ An trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, nhất là trong công cuộc đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc. Từ đó, thể hiện khát vọng và niềm tin về cuộc sống tương lai rực rỡ, tươi đẹp.

★ Trong chương trình công tác tại Nghệ An, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã đến thắp hương, viếng liệt sĩ Nguyễn Cảnh Cường ở xã Nghi Liên và liệt sĩ Ðinh Văn Trung ở phường Bến Thủy, TP Vinh. Hai liệt sĩ đều thuộc Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Ðiền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch QH đã gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà 27 gia đình liệt sĩ của Quân khu 4 hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn vừa qua. Tại các gia đình đến thăm, cũng như trong cuộc gặp gỡ thân nhân 27 liệt sĩ, thay mặt Ủy ban Thường vụ QH, lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chia buồn chân thành, sâu sắc với những hy sinh, mất mát của các gia đình; tri ân đối với các đồng chí đã ngã xuống.

★ Sáng 30-11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi gặp mặt Ðoàn đại biểu dự đại hội biểu dương các mô hình học tập toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH; Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH; Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH.

Báo cáo về một số kết quả trong phong trào học tập, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Nguyễn Thị Doan cho biết, 294 đại biểu về dự đại hội được bầu chọn từ cơ sở đại diện cho hơn 16 triệu gia đình, hơn 84.000 dòng họ, 89.000 cộng đồng và hơn 48.000 đơn vị học tập trong cả nước…

Gửi lời chào thân ái và lời thăm hỏi thân tình đến các đại biểu về dự đại hội toàn quốc biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị học tập tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2016 - 2020, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả đạt được của các cấp Hội và phong trào khuyến học và biểu dương các tấm gương học tập tiêu biểu trên các lĩnh vực, trong các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, những người đang lao động, học tập, sinh sống ở trên khắp mọi miền Tổ quốc, nhất là những đại biểu xuất sắc có mặt tại đại hội.

Chủ tịch QH đề nghị cần xác định học tập là nhiệm vụ quan trọng, là con đường để tiến bộ và phát triển, là nhu cầu cấp thiết của mỗi cá nhân trong suốt cuộc đời. Hội Khuyến học các cấp cần tiếp tục quan tâm phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội, nhất là phát triển tổ chức Hội tại các cơ sở giáo dục, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang… Bên cạnh đó, Hội Khuyến học cần chú trọng và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, lợi ích để tích cực, tự nguyện, tự giác tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài; từ đó thu hút được sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội để có thêm nhiều nguồn lực cho hoạt động. Ðồng thời, phát hiện, giới thiệu, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong việc xây dựng xã hội học tập từ cơ sở. Quan tâm biểu dương những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào; động viên, chăm lo, phát huy vai trò của người đứng đầu, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, trong các tầng lớp nhân dân. Ðối với cán bộ, đảng viên, cần phải nêu gương nhiều hơn nữa, coi việc tự học tập, rèn luyện là nhiệm vụ tự thân, là quy định bắt buộc. Học tập không chỉ là nghĩa vụ, mà phải được coi là quyền, là khát vọng, say mê, là niềm vui để làm việc và làm người cán bộ, đảng viên tốt. Không học tập và rèn luyện sẽ bị tụt hậu, bị đào thải, không đáp ứng được yêu cầu về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn và tin tưởng, phong trào học tập suốt đời sẽ tiếp tục được nhân lên, toàn xã hội tiếp tục hăng say học tập; các cuộc vận động, phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập sẽ tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội và góp phần quan trọng cùng toàn Ðảng, toàn dân thực hiện thành công nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nói riêng, xây dựng và phát triển đất nước nói chung.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã chia sẻ những cách làm hay, bài học kinh nghiệm; đề xuất các giải pháp tích cực nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng mô hình học tập.

★ Ngày 30-11, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Ðại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo khoa học "Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển". Ðây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, chính trị sâu sắc trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020). Ðồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Ðảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư cùng đại diện lãnh đạo Ðại học Quốc gia Hà Nội, tỉnh Nghệ An chủ trì hội thảo.

68 tham luận tham gia hội thảo của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau đã tập trung phân tích chuyên sâu nhiều khía cạnh từ địa lý, lịch sử, văn hóa, giáo dục, chính trị, ngoại giao, hội nhập, phát triển… Từ đó, cung cấp các luận cứ khoa học, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp góp phần hoạch định các chủ trương, chính sách, cơ chế nhằm xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị, quốc phòng - an ninh; tăng cường và mở rộng quan hệ đối ngoại với khát vọng vươn lên, góp phần đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, đây là một sự kiện rất quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An, tiếp tục phát huy, tôn vinh và lan tỏa các giá trị văn hóa, tinh thần to lớn, truyền thống lịch sử, cách mạng vẻ vang quê hương Nghệ An. Ðồng thời đề nghị, các đơn vị, cá nhân dự hội thảo và tỉnh Nghệ An cần tiếp tục nghiên cứu toàn diện, thu thập thêm những dữ liệu lịch sử, văn hóa, khảo cổ... góp phần làm rõ hơn quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Nghệ An. Từ đó, có thêm những luận cứ khoa học thuyết phục nhằm tôn vinh và lan tỏa những giá trị lịch sử, truyền thống, văn hóa của vùng đất và con người Nghệ An.

PV và CTV