Cách hết chức vụ trong Đảng vì không chấp hành phòng, chống dịch

Thứ Sáu, 17-04-2020, 15:55
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước Hà Anh Dũng thông báo quyết định kỷ luật đồng chí Lưu Văn Thanh.

NDĐT - Ngày 17-4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã họp, biểu quyết và quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Lưu Văn Thanh bằng hình thức: cách chức tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước cũng yêu cầu các cơ quan liên quan xem xét, xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với đồng chí Lưu Văn Thanh tương xứng với hình thức kỷ luật của Đảng và báo cáo kết quả xử lý về Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ngày 17-4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước họp để nghe Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy báo về kết quả xem xét thi hành kỷ luật đối với đồng chí Lưu Văn Thanh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã kết luận: trong giai đoạn toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tập trung quyết lệt phòng, chống đại dịch Covid-19 thì ngày 3-4, đồng chí Lưu Văn Thanh đã không chấp hành đầy đủ các quy định của Đảng và Nhà nước về phòng, chống dịch.

Đồng thời có hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực tại chốt kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 tại thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Đồng chí đã vi phạm Quy định số 47-QĐ/TƯ, ngày 1-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Việc làm của đồng chí tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; ảnh hưởng xấu đến vai trò tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên và vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng; uy tín của cá nhân đồng chí.

Đồng chí Hà Anh Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước đã thông tin cụ thể quá trình giải quyết vụ việc như sau: Khoảng 7 giờ 15 phút, ngày 3-4, chốt kiểm soát dịch Ngã ba Sóc Gòn (thuộc địa phận phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long) đã tiến hành dừng xe ô-tô biển số 93N- 2931 để kiểm tra, đo thân nhiệt và khai báo y tế nhưng người điều khiển phương tiện là đồng chí Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản không chấp hành các yêu cầu của lực lượng thi hành nhiệm vụ và không hợp tác.

Sau khi sự việc diễn ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Hớn Quản kiểm tra, làm rõ vụ việc. Các đơn vị chức năng huyện Hớn Quản đã vào cuộc xác minh, làm việc với cá nhân đồng chí Lưu Văn Thanh, yêu cầu đồng chí làm bản kiểm điểm, giải trình vụ việc. Đồng chí Thanh cũng đã nhìn nhận khuyết điểm của mình. Ngày 10-4, Ban Thường vụ Huyện ủy Hớn Quản đã tiến hành phiên họp đột xuất để nghe đồng chí Thanh tiếp tục trình bày sự việc, nhìn nhận khuyết điểm.

Ngày 13-4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước ban hành Quyết định số 1854-QĐ/TU về việc tạm đình chỉ công tác đối với đồng chí Lưu Văn Thanh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để các ngành chức năng xem xét, xử lý theo quy định.

Ngày 14-4, đồng chí Thanh đã viết thư xin lỗi cử tri, nhân dân huyện Hớn Quản và cộng đồng mạng xã hội; đồng thời đã nộp đơn đến Thường trực HĐND huyện Hớn Quản về việc xin từ chức Phó Chủ tịch và thôi làm đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021.

NHẤT SƠN