Bảo vệ quyền lợi của lao động di cư ở các nước CLMTV

Thứ Ba, 17-09-2019, 16:19
Hội nghị Bộ trưởng Lao động CLMTV lần thứ 3 tại Siem Reap.

NDĐT- Ngày 17-9, tại thành phố du lịch Siem Reap, tỉnh Siem Reap của Campuchia đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Lao động các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái-lan và Việt Nam (CLMTV) lần thứ ba. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà dẫn đầu tham dự hội nghị.

Với chủ đề "Hướng tới bảo trợ người lao động di cư ở các nước CLMTV: Hợp tác về an sinh xã hội", hội nghị lần này tập trung thảo luận về các cơ chế tăng cường công tác bảo trợ người lao động di cư, tăng cường hợp tác lao động, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước CLMTV về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư, đặc biệt là tính linh hoạt của các chương trình an sinh xã hội giữa các quốc gia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Techo Hun Sen nêu rõ, thời gian qua, Campuchia đã đề ra chính sách an sinh xã hội cùng nhiều chương trình nhằm trợ giúp, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người lao động, trong đó có Chương trình Giáo dục - Đào tạo kỹ thuật và nghề nghiệp giai đoạn 2015-2025; Chương trình bảo trợ xã hội 2016-2025.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định, vấn đề người lao động ra nước ngoài tìm kiếm việc làm đang diễn ra cấp bách tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước CLMTV. Campuchia đánh giá cao sự tiến bộ trong hợp tác về lao động giữa các nước CLMTV, thể hiện qua việc các bên quan tâm tạo điều kiện lao động phù hợp, bảo vệ và nâng cao quyền cho người lao động di cư.

Thủ tướng Campuchia đề nghị vận dụng luật pháp của từng nước và quốc tế cũng như cơ chế đối thoại song phương và đa phương nhằm đẩy mạnh hợp tác lao động trong nội khối CLMTV và với các đối tác bên ngoài nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động di cư.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu nhất trí cho rằng, các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái-lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong hợp tác bảo vệ quyền lợi của người lao động di cư, trong đó quan trọng là giúp họ được hưởng các lợi ích an sinh xã hội khi di chuyển từ nước này sang nước khác.

Dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng Lao động CLMTV 3 sẽ ra Tuyên bố Siem Reap về Lộ trình hướng tới Tuyên bố của Bộ trưởng Lao động về tính linh hoạt của các chương trình an sinh xã hội tại các nước CLMTV.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH