Bạc Liêu chú trọng xúc tiến thương mại nông sản

Thứ Tư, 03-06-2020, 03:22
Nông dân HTX Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) chăm sóc cà chua trồng theo mô hình công nghệ cao. Ảnh: HOÀNG LÊ

* Bắc Ninh tích cực hỗ trợ dự án khởi nghiệp

Nhằm khắc phục những khó khăn do tình hình thiên tai bất lợi và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bạc Liêu đề ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong các tháng cuối năm, nhất là phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu trong ngành nông nghiệp. Theo đó, tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp ngành công thương xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thương mại và thị trường nông sản; có kế hoạch xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu sản phẩm của tỉnh về nông, lâm, thủy sản, muối; đồng thời thực hiện giải pháp tăng cường phòng vệ thương mại và biện pháp tự vệ đối với các mặt hàng nông s

Xác định nông nghiệp là lĩnh vực phát triển kinh tế chủ lực, Bạc Liêu tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững và hiệu quả, trọng tâm là phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị tôm, lúa gạo; tập trung sản xuất có hiệu quả trên cả hai vùng nam và bắc quốc lộ 1A. Bên cạnh đó, tỉnh quan tâm tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển như chỉ đạo các địa phương thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; tổ chức thực hiện chương trình hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó ưu tiên doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều chính sách đã được thực thi hiệu quả, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đến nay, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định; ngành nông nghiệp giữ được mức tăng trưởng. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm tháng đầu năm đều đạt kế hoạch đề ra và có mức tăng từ 2 đến 11% so với cùng kỳ.

* Thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về “Quy định hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ban, ngành thực hiện nghiêm túc chủ trương sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho vay, hỗ trợ thanh niên và phụ nữ khởi nghiệp. Sau hai năm thực hiện, đến nay toàn tỉnh có 170 dự án được vay với số vốn hơn 114 tỷ đồng; trong đó, phụ nữ có 103 dự án, thanh niên 67 dự án. Các dự án đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Một số dự án tiêu biểu thuộc chương trình cho thanh niên vay vốn khởi nghiệp như: Dự án trồng dưa chuột trong nhà lưới và cà chua trái vụ ở huyện Tiên Du; mô hình sản xuất, kinh doanh rau an toàn trong nhà lưới và dự án sản xuất tinh dầu thảo dược ở huyện Gia Bình… Đối với chương trình cho phụ nữ vay vốn khởi nghiệp, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh khuyến khích chị em khởi nghiệp qua việc thành lập các mô hình hợp tác xã, tổ liên kết, kinh doanh cá thể nhằm hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. Hội đã tổ chức cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ Bắc Ninh khởi nghiệp”, thu hút hơn 500 ý tưởng tham gia, trong đó hai ý tưởng được lựa chọn để tham dự “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Theo kế hoạch năm 2020, UBND tỉnh tiếp tục chuyển 40 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để tiếp tục cho vay đối với các dự án thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp; ưu tiên những dự án mới, có tính khả thi.

PV và TTXVN