Ðẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Chủ Nhật, 11-04-2021, 02:16

Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức phiên họp thứ ba nhằm triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo báo cáo, đến thời điểm hiện tại, công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh được triển khai bảo đảm tiến độ, kế hoạch.

Các nội dung công việc đều được chủ động hoàn thành sớm hơn so với thời gian quy định. Toàn tỉnh đã thành lập 191 ban chỉ đạo và UBBC các cấp; 1.353 ban bầu cử; 1.438 tổ bầu cử. Tổng số người tham gia ban chỉ đạo và các tổ phụ trách bầu cử ở các cấp là 39.821 người. Toàn tỉnh đang triển khai bước 2 cuộc bầu cử. Ủy ban MTTQ các cấp chủ động phối hợp UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú của những người ứng cử ÐBQH và đại biểu HÐND, phấn đấu chậm nhất đến ngày 10-4 sẽ hoàn thành để chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Thực hiện chỉ đạo của UBBC tỉnh Nam Ðịnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cấp, ngành, địa phương đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai các hoạt động phục vụ công tác bầu cử, với nhiều hình thức phong phú, phù hợp điều kiện thực tế, bảo đảm thống nhất về tư tưởng chính trị và hành động trong Ðảng, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội. Thời điểm này, tại Trung tâm Văn hóa, Ðiện ảnh và Triển lãm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cán bộ, nhân viên đang khẩn trương triển khai các hoạt động phục vụ tuyên truyền bầu cử. Cùng với việc sáng tác pa-nô, tranh, ảnh tham dự cuộc thi cổ động, tuyên truyền do Trung ương phát động, trung tâm đang khẩn trương xây dựng các cụm pa-nô, áp-phích, cổng chào, băng-rôn, khẩu hiệu để lắp đặt ở tuyến đường, trục đường trung tâm; chuẩn bị hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng sự kiện trọng đại của toàn Ðảng, toàn dân. Theo đó, trung tâm chia thành hai đợt tuyên truyền trọng tâm, giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 15-3 đến 15-4 và giai đoạn 2 từ ngày 15-4 đến 30-5…

Tỉnh đoàn Sóc Trăng vừa tổ chức lễ phát động hưởng ứng cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử  ÐBQH và đại biểu HÐND  và chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”. Ngoài việc triển khai phát động hưởng ứng cuộc thi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các đơn vị Ðoàn trực thuộc chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử; tăng cường tuyến tin, bài, sử dụng các trang mạng xã hội của Ðoàn tuyên truyền, phản ánh kịp thời các hoạt động của các cấp bộ Ðoàn, đoàn viên, thanh niên trong công tác bầu cử; chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân về cuộc bầu cử…

UBBC tỉnh Lai Châu vừa tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho các thành viên tổ giúp việc UBBC cấp tỉnh, cấp huyện; UBBC các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe triển khai một số nội dung, như: Trách nhiệm của các tổ chức phụ trách bầu cử; hướng dẫn lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri, viết và cấp thẻ cử tri; hướng dẫn nghiệp vụ của tổ bầu cử trước và trong ngày bầu cử; hướng dẫn kiểm phiếu lần đầu; hướng dẫn lập biên bản kiểm phiếu, niêm phong và quản lý phiếu bầu; tổng hợp kết quả bầu cử đối với các tổ chức phụ trách bầu cử; xử lý các tình huống có thể phát sinh trước, trong và sau ngày bầu cử; chế độ thông tin báo cáo của  UBBC các cấp. Ðồng thời trao đổi, thảo luận và giải đáp những vướng mắc của tổ chức phụ trách bầu cử và địa phương liên quan nghiệp vụ khi triển khai công tác bầu cử.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thống nhất lập danh sách sơ bộ 12 người của tỉnh ứng cử ÐBQH khóa XV và 100 người ứng cử đại biểu HÐND tỉnh khóa 17. Từ ngày 21-3 đến 13-4, các địa phương trong tỉnh tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử, người tự ứng cử; lấy ý kiến cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc của người tự ứng cử. Từ ngày 15 đến 20-4, Thường trực HÐND tỉnh tiến hành giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ÐBQH và đại biểu HÐND các cấp.

Thường trực Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử... MTTQ các cấp tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần ba để lựa chọn, lập danh sách chính thức người ứng cử bảo đảm đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Chậm nhất đến ngày 28-4, ủy ban bầu cử các cấp lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

PV và CTV